Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Bệnh trĩ ngoại hình thành ở ngoài rìa hậu môn, ngay dưới đường lược, trĩ ngoại do vùng da quanh hậu môn bị viêm nhiễm, vùng da sưng lên, các tĩnh mạch quanh hậu môn căng lên làm tăng sinh các mô liên lết hoặc có sự tụ máu hình thành búi trĩ.

Cấu tạo trĩ ngoại gồm có một lớp da ở bên ngoài, bên trong gồm những mô liên kết với những tĩnh mạch rất nhỏ dạng mạng lưới trông giống các dám rối vì thế mà gọi là búi trĩ. Búi trĩ nhỏ, nhìn thấy được nhưng không cho được vào trong hậu môn.

Bề mặt búi trĩ ngoại có màu đỏ sẫm nhưng huyết khối bên trong búi trĩ sẽ khiến búi trĩ có màu tím sẫm, cứng và đau. 10-14 ngày sau huyết khối có thể diễn tiến xơ hóa và tạo thành mẩu da thừa.

  • Trĩ ngoại do tụ máu: Hậu môn đau và sưng phù, đại tiện càng đau hơn nhiều. Tĩnh mạch hậu môn bị phá vỡ, máu chảy và sẽ bón lại thành cục và dễ dẫn tới hiện tượng apxe hậu môn.
  • Trĩ ngoại do viêm nhiễm: Viêm sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy vùng hậu môn, lúc nào hậu môn cũng trong tình trạng ẩm ướt, rát, khó chịu. Hoạt động mạnh và mỗi khi đại tiện tình trạng này càng nặng nề hơn nhiều. Nếp gấp da hậu môn bị xung huyết, sưng tấy và chứa dịch hôi. Vệ sinh sạch sẽ là điều rất cần thiết lúc này.
  • Trĩ ngoại do giãn tĩnh mạch: Tĩnh mạch phình giãn tạo nên một cục u nhỏ được bọc một lớp da quanh hậu môn, vùng hậu môn sưng tấy.
  • Trĩ ngoại do các mô liên kết: Biểu hiện là hậu môn sưng to, màu đỏ sẫm, sờ búi trĩ mềm, bên ngoài là lớp biểu bì, bên trong là lớp mô.

Chữa nội khoa

Chữa nội khoa hay dùng thuốc được các bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân ở cấp độ nhẹ. Thuốc này có 2 loại thuốc uống và thuốc để bôi hoặc đặt trong hậu môn như thuốc mỡ, thuốc viên đạn.

  • Thuốc uống dạng viên nag hoặc viên nén có tác dụng tăng tính thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch, làm giảm sưng, phù nề, cầm máu khi bệnh nhân bị trĩ chảy máu, co búi trĩ.
  • Thuốc bôi hoặc thuốc đặt dùng để bôi trực tiếp lên vùng tổn thương, có tác dụng tại chỗ. Thuốc mỡ bôi này có tác dụng giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm, làm giảm bớt triệu chứng bên ngoài của bệnh. Người bệnh nhanh chóng cảm thấy dễ chịu, các cơn đau giảm nhẹ.
  • Ngoài ra các bác sĩ có thể bổ sung thêm các loại thuốc như thuốc đường ruột trị táo bón, thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau.

Phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị ngoại khoa duy dành cho trĩ ngoại giai đoạn cuối, bị nhiễm trùng sưng tấy và lở loét. Nguyên tắc phẫu thuật dựa trên:

  • Cắt bỏ phần búi trĩ cũng với phần da phủ bên trên, bảo tồn lớp cơ thắt trong nằm bên dưới.
  • Nguyên tắc bảo tồn tối đa phần da của ống hậu môn phải được tuân thủ.
  • Các vết thương sau khi phẫu thuật có thể được khâu lại hay để mở. Với búi trĩ nhỏ có thể khâu đóng theo chiều dọc, đối với bũi trĩ hay trĩ vòng khâu đóng theo chiều ngang.

Bệnh trĩ ngoại chữa trị nhanh hơn nếu bệnh nhân phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình bệnh mà không cần đọc nhiều tài liệu vì Bác sĩ tư vấn của phòng khám sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh và chính xác. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám