Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ?

Điểm trung bình: 9.0 / 10 (1912 lượt đánh giá)

Càng ngày chị em càng phải đối mặt nhiều với viêm nhiễm phụ khoa trong đó có bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì mà chị em lại hay gặp phải như vậy.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Khi bi viêm lộ tuyến bệnh nhân thường tăng tiết dịch âm đạo dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tạo nên tình trạng giống như viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo với các triệu chứng như huyết trắng ra nhiều, có mùi hôi, khí hư có màu trắng đục, dính từng mảng, có màu xanh, loãng, có bọt, số lượng nhiều.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ?

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà đã nhận được khá nhiều câu hỏi về căn bệnh này, Chị Hà ở Hà Nam có hỏi: “Bác sĩ ơi, cháu năm nay 29 tuổi đã có gia đình và một con trai. Gần đây cháu có đi khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ chuẩn đoán cháu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng mới chớm, có lẽ vì thế mà cháu có dấu hiệu ra khí hư rất nhiều, mùi khó chịu, cháu nghĩ viêm nhiễm phụ khoa bình thường thôi không ngờ lại bị viêm lộ tuyến. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho cháu uống và dặn cháu nên điều trị sớm nếu không bệnh phát triển nặng sẽ phải tiến hàng đốt điện lộ tuyến. Nghe nói đốt điện lộ tuyến ảnh hưởng rất nhiều đến lần sinh đẻ tiếp theo, mà vợ chồng cháu đang có kế hoặc đầu năm tới sinh em bé thứ hai. Mong bác sĩ chia sẻ với cháu về bệnh viêm lộ tuyến tử cung này”.

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lành tính, nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ nhưng thường gặp hơn ở phụ nữ đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh.
  • Những người đã sinh đẻ là những đối tượng dễ mắc phải do cổ tử cung mở rộng sau những lần sinh.
  • Phụ nữ khi bị tổn thương sau sự can thiệp của một số thủ thuật, dao kéo cũng làm tế bào bên trong lộ ra bên ngoài gây lộ tuyến cổ tử cung.

Tác hại viêm lộ tuyến cổ tử cung:

  • Lộ tuyến cổ tử cung đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác như vi khuẩn Chlamydia, lậu, HPV…. Đây là tác nhân chính gây viêm cổ tử cung sau đó di chuyển ngược dòng gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung,….
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung là cho lượng dịch và độ pH trong âm đạo thay đổi cản trở việc tinh trùng gặp trứng. Thậm chí, viêm lộ tuyến có thể tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa đặt chân đến âm đạo, gây khó khăn cho thụ thai, thậm chí vô sinh.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Do viêm lộ tuyến tử cung có thể phối hợp với viêm cổ tử cung cấp hay mãn tính, viêm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa do đó điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào sự phát triển của bệnh, ý muốn sinh con của người phụ nữ và việc điều trị các bệnh liên quan.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường qua hai bước: điều trị viêm và điều trị lộ tuyến.

  • Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định đặt thuốc tại chỗ kết hợp hợp với thuốc kháng sinh chống đau, chống viêm.
  • Sau khi điều trị hết viêm, các bác sĩ sẽ áp dụng thủ thuật đốt điện, đông lạnh, laser để điều trị lộ tuyến. Trước khi đốt, các bác sĩ sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào tử cung.
  • Lưu ý, khi đốt điện, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, cổ tử cung sẽ có sẹo cứng nên việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng gây khó khăn cho việc có con sau này.

Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cung cấp về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nếu các bạn còn có câu hỏi nào về căn bệnh phụ khoa này hãy gọi đến số 0365115116, các bác sĩ sẽ giúp bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám