Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Triệu chứng đau bụng kinh

Điểm trung bình: 9.9 / 10 (1312 lượt đánh giá)

Đa số chị em phụ nữ khi tới kỳ nguyệt sự đều gặp phải hiện tượng đau bụng kinh. Mức độ đau ở mỗi người mỗi khác và có những triệu chứng đau bụng kinh khác nhau. Đặc biệt, chị em không nên chủ quan khi đau bụng kinh, vì hiện tượng này ở một số người là do bệnh phụ khoa gây nên.

Triệu chứng đau bụng kinh

Triệu chứng đau bụng kinh

Đau bụng kinh được chia thành 2 loại: Đau nguyên phát và đau thứ phát. Mỗi loại lại có những triệu chứng khác nhau.

Đau bụng kinh nguyên phát

Là hiện tượng đau bụng khi hành kinh của một chu kì kinh có phóng noãn, nhưng khi khám phụ khoa lại không tìm thấy một nguyên nhân thực thể nào. Phần phụ nữ đều bị đau bụng kinh nguyên phát. Loại này thường xảy ra trước ngày hành kinh 1 -2 ngày hoặc ngay trong những ngày hành kinh. Hiện tượng này thường gặp ở những phụ nữ dưới 25 tuổi, chưa kết hôn và chưa sinh con.

Triệu chứng: Đau âm ỉ hoặc dữ dội, co rút từng cơn ở vùng bụng dưới, đau lan ra sau lưng hay mặt trong đùi. Hiện tượng này thường xuất hiện trước khi có kinh vài ngày hoặc vài giờ. Ở những phụ nữ quá gầy, có sức đề kháng kém hoặc do cơ địa thì có thể kèm theo buồn nôn, ngất xỉu, tiêu chảy, đau đầu và sốt.

Đau bụng kinh thứ phát

Là hiện tượng đau bụng kinh do một nguyên nhân hay bệnh lý cụ thể nào đó.

Các nguyên nhân thực thể gây đau bụng kinh thứ phát thường là: Lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, ung thư tử cung, đặt vòng tránh thai, chít hẹp lỗ tử cung, dính nội mạc tử cung, tử cung dị dạng, u hoặc u nang buồng trứng, vòng tránh thai…

Để chẩn đoán xác định nguyên nhân và bệnh lý gây đau bụng kinh thứ phát, người bệnh cần phải khám phụ khoa – âm đạo, siêu âm, soi ổ bụng, soi buồng tử cung, chụp cộng hưởng từ MRI...

Triệu chứng: Bênh cạnh những triệu chứng giống như đau bụng kinh nguyên phát nhưng dữ dội hơn. Những phụ nữ bị đau bụng kinh thứ phát còn bị táo bón, tiêu chảy, đày bụng và đau co thắt hồi tràng, kết tràng…Đau bụng kinh nguyên phát thường xảy ra vào ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt hoặc sau khi có kinh nguyệt 1 -2 ngày.

Ngoài ra, những triệu chứng đau bụng kinh nguyên phát còn có thể phụ thuộc vào từng nguyên nhân và bệnh lý cụ thể:

  • Lạc nội mạc tử cung: Nếu bị lạc nội mạc tử cung, khi đến chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh thường bị đau bụng kinh dữ dội, máu kinh ra nhiều, mệt mỏi, buồn nôn…
  • U xơ: Nếu phụ nữ bị u xơ tử cung, khi hành kinh sẽ có hiện tượng đau bụng dữ dội, máu kinh ra nhiều và xuất hiện những cục máu đông bất thường. Hoặc vào giữa chu kỳ, người phụ nữ bị xuất huyết ít hoặc nhiều không rõ nguyên nhân.
  • Polyp tử cung: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát và rối loạn kinh nguyệt.

Trên thực tế, người bị đau bụng kinh ở mức nhẹ thường không quan tâm lắm đến chứng này. Nhưng ở mức độ nặng, nó sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và hoạt động “phòng the”. Nếu bạn bị đau bụng kinh ở mức độ nặng (đau bụng kinh thứ phát) thì nên đến cơ sở y tế uy tín và chất lượng để khám, xác định nguyên nhân gây bệnh. Không nên tự ý sử dụng những loại thuốc giảm đau, vì thuốc có những tác dụng phụ không thể lường trước.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thái Hà về triệu chứng đau bụng kinh. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0365 115 116 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà. Hoặc đến khám trực tiếp tại phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi tại địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám