Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (1012 lượt đánh giá)

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại là vùng da quanh hậu môn bị viêm nhiễm, vùng da sưng lên, do các tĩnh mạch quanh hậu môn căng lên làm tăng sinh các mô liên lết hoặc có sự tụ máu hình thành búi trĩ.

Cấu tạo trĩ ngoại gồm có một lớp da ở bên ngoài, bên trong gồm những mô liên kết với những tĩnh mạch rất nhỏ dạng mạng lưới trông giống các dám rối vì thế mà gọi là búi trĩ. Búi trĩ nhỏ, nhìn thấy được nhưng không cho được vào trong hậu môn. Bề mặt búi trĩ ngoại có màu đỏ sẫm nhưng huyết khối bên trong búi trĩ sẽ khiến búi trĩ có màu tím sẫm, cứng và đau. 10-14 ngày sau huyết khối có thể diễn tiến xơ hóa và tạo thành mẩu da thừa.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Thắc mắc của bạn Bích Hồng (29 tuổi, Hưng Yên) như sau: “Thưa bác sĩ, tôi thường xuyên bị táo bón, cứ ăn đồ nóng là ngày hôm sau tôi bị táo bón và đại điện rất khó khăn. Hiện giờ vùng hậu môn tôi đang bị sưng phù, ngứa và rát mỗi lần đại tiện. Tôi có tìm hiểu thì thấy mình đang có biểu hiện của bệnh trĩ ngoại, vậy xin hỏi bác sĩ triệu chứng của bệnh trĩ ngoại là gì ?”.

Cũng câu hỏi tương tự, bạn Tuyết Hoa thắc mắc: “Hiện giờ em đã sờ thấy một cục thịt thừa, cục thịt nhô hẳn ra ngoài, hình như nó ở ngay mép hậu môn. Em không rõ đó có phải là búi trĩ ngoại hay không. Bác sĩ hãy tư vấn giúp em về triệu chững của bệnh trĩ ngoại với ạ? Em cảm ơn”.

Bệnh trĩ có phân biệt rõ rệt giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, không chỉ khác nhau về vị trí hình thành búi trĩ mà ngay cả những triệu chứng bệnh trĩ ngoại cũng có những khác biệt.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

  • Trĩ ngoại do tụ máu: Hậu môn đau và sưng phù, đại tiện càng đau hơn nhiều. Tĩnh mạch hậu môn bị phá vỡ, máu chảy và sẽ bón lại thành cục và dễ dẫn tới hiện tượng ap xe hậu môn.
  • Trĩ ngoại do viêm nhiễm: Viêm sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy vùng hậu môn, lúc nào hậu môn cũng trong tình trạng ẩm ướt, rát, khó chịu. Hoạt động mạnh và mỗi khi đại tiện tình trạng này càng nặng nề hơn nhiều. Nếp gấp da hậu môn bị xung huyết, sưng tấy và chứa dịch hôi. Vệ sinh sạch sẽ là điều rất cần thiết lúc này.
  • Trĩ ngoại do giãn tĩnh mạch: tĩnh mạch phình giãn tạo nên một cục u nhỏ được bọc một lớp da quanh hậu môn, vùng hậu môn sưng tấy.
  • Trĩ ngoại do các mô liên kết: biểu hiện là hậu môn sưng to, màu đỏ sẫm, sờ búi trĩ mềm, bên ngoài là lớp biểu bì, bên trong là lớp mô.

Bệnh trĩ ngoại chữa được bằng phương pháp nội khoa?

Các loại thuốc như thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt hậu môn. Thường các thuốc dạng viên nén có tác dụng thẩm thấu, tăng độ bền tĩnh mạch, giảm phù nề, co búi trĩ. Với thuốc dùng trực tiếp thì công dụng chủ yếu là chống viêm nhiễm, giảm ngứa, giảm đau.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cả thuốc Đông y khi búi trĩ nhỏ, bệnh trĩ ngoại vẫn đang ở mức độ nhẹ. Còn nếu như trĩ ngoại nặng, có nhiều viêm nhiễm và có huyết khối thì thuốc không còn mang lại hiệu quả mà cần phải cắt trĩ.

Nếu bạn muốn được điều trị bệnh trĩ ngoại triệt để hãy đến số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám mở cửa cả trong và ngoài giờ hành chính, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho toàn thể người bệnh.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám