Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân bị trĩ ngoại

Điểm trung bình: 9.6 / 10 (1212 lượt đánh giá)

Bị bệnh trĩ ngoại là khi có những búi trĩ ở phía dưới đường lược, viền hậu môn. Bị căng tức, ngứa, có chảy dịch và nóng rát hậu môn sau khi đi đại tiện.

Ngứa rát hậu môn là biểu hiện thường gặp khi bắt đầu bị bệnh trĩ ngoại, tuy nhiên rất ít người có những cảnh giác và phòng ngừa căn bệnh này. Hậu môn sưng và có chảy dịch, nhiều khi gây ra những viêm nhiễm làm người bệnh khó chịu.

Chảy máu và xuất hiện búi trĩ với kích thước dần là dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ ngoại nói riêng và bệnh trĩ nói chung. Với trĩ ngoại thì hiện tượng chảy máu ít hơn trĩ nội nhưng đôi khi búi trĩ có những huyết khối gây đau hậu môn ghê gớm.

Trĩ ngoại là gì

Bệnh trĩ là nói đến bệnh lý tại vùng hậu môn trực tràng, gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nói đến trĩ là nói đến các búi trĩ hình thành do sự căng phình quá mức tĩnh mạch vùng hậu môn. Bị trĩ ngoại thì có những búi trĩ ở phía dưới đường lược, viền hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

 • Thường là vấn đề ăn uống tác động đến việc hình thành búi trĩ. Do sử dụng nhiều đồ cay nóng nên quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, nóng trong người sẽ gây ra đại tiện khó khăn.
 • Táo bón kinh niên: táo bón lâu ngày khiến cho mỗi lần đi đại tiện là một cực hình, việc rặn quá mạnh vô tình sẽ gây ra nứt, rách hậu môn, viêm nhiễm hậu môn rất dễ hình thành búi trĩ.
 • Ít có những vận động, do làm việc phải ngồi một chỗ quá nhiều hay công việc phải đứng lâu cũng sẽ khiến cho búi trĩ ngoại xuất hiện.
 • Do khuân vác quá nặng.
 • Mang thai và sinh nở cũng là nguyên nhân trực tiếp của bệnh trĩ ngoại.
 • Do những căng thẳng trong tâm lý, stress, môi trường sống thay đổi…khiến bạn mệt mỏi, ăn uống thất thường, lo âu…thì trĩ cũng dễ hình thành.

Bệnh trĩ ngoại nguy hiểm hơn trĩ nội?

Trĩ ngoại ở bên ngoài, dễ phát hiện nhưng không hẳn là nguy hiểm hơn trĩ nội. Mức độ nguy hiểm của trĩ nội là khi trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4 nhưng với trĩ ngoại không có phân ra từng mức độ mà chỉ có giai đoạn trĩ nặng và trĩ nhẹ.

Trĩ ngoại không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng những phiền toái mà trĩ ngoại gây ra là vô cùng.

 • Trĩ ngoại ảnh hưởng đến những sinh hoạt cá nhân thường nhật và cả trong quan hệ vợ chồng. Có những bệnh nhân không thể ngồi được bình thường bởi búi trĩ sa xuống quá nhiều, có người phải ngồi một bên mông, thậm chí là không thể nằm ngửa được. Trĩ thường gây cản trở cả trong chuyện chăn gối vợ chồng. Đó đều là những điều khó nói của hầu hết các bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa Thái Hà.
 • Với những búi trĩ có xuất hiện viêm loét thì việc tạo thành áp xe hậu môn là rất dễ xảy ra.
 • Khi trĩ ngoại có huyết khối, bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy đau đớn, chỉ có cách duy giúp hết đau là cắt trĩ và loại bỏ huyết khối mà thôi.

Điều trị trĩ ngoại như nào?

 • Người bệnh bị trĩ ngoại tình trạng nhẹ có thể sử dụng thuốc bôi, thuốc uống hoặc thuốc đặt hậu môn. Áp dụng những bài thuốc dân gian đều có hiệu quả rất tốt.
 • Trĩ ngoại có huyết khối ở giai đoạn nặng thì cần tiến hành tiểu phẫu cắt trĩ. Hiện nay Kỹ thuật HCPT và PPH là những kỹ thuật hiện đại bậc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ.

Phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh trĩ uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về trĩ ngoại hãy trao đổi trong khung chat để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám