Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Tiểu nhiều thận tốt hay xấu?

Điểm trung bình: 8.6 / 10 (1612 lượt đánh giá)

Tiểu nhiều là một trong những tình trạng bất thường về đường tiểu, khiến người bệnh bị bất tiện trong sinh hoạt và cuộc sống. Nhiều người cho rằng tiểu nhiều lần do thận quá khỏe, lọc máu tốt giúp cơ thể đào thải độc tố nên gây tiểu nhiều. Liệu thông tin đó có chính xác. Vậy tiểu nhiều do những nguyên nhân nào gây ra? Tiểu nhiều là thận tốt hay xấu?

Thế nào gọi là đi tiểu nhiều?

Thông thường một người trưởng thành sẽ thải 1 – 1,7 lít nước tiểu/ ngày, nam giới là 1,2-1,7 lít, nữ giới là 1,1-1,5 lít, đi tiểu tối đa 8 lần/ ngày trong đó có 1 lần vào rạng sáng là tốt. Còn những người không uống nhiều nước, không dùng thuốc lợi tiểu mà lượng nước tiểu nhiều (trên 2 lít/ ngày) hoặc đi tiểu nhiều lần (trên 8 lần/ ngày) nhưng mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu rất ít đều được gọi là tiểu nhiều.

tiểu nhiều tốt hay xấu

Tiểu nhiều là thận tốt hay xấu?

Thận là một cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết, gồm 2 quả có hình hạt đậu, nằm trong khoang bụng. Đây là nơi lọc máu và chất lỏng trong cơ thể để sản xuất nước tiểu đầu sau đó tái hấp thu nước, glucose, axit amin đồng thời đưa các chất độc hại, cặn bã theo nước tiểu chính thức bài tiết ra ngoài.

Nhiều người cho rằng đi tiểu nhiều là một tín hiệu tốt của một cơ thể khỏe mạnh. Vì tiểu nhiều thì độc tố, chất cặn bã trong cơ thể cũng theo đó mà thải ra nhiều. Nhưng trên thực tế, tiểu nhiều lại là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó có bệnh về thận.

Theo Tây y, tiểu nhiều có nhiều nguyên nhân gây ra như: uống nhiều nước, lạm dụng nước ngọt, đồ uống có gas, uống thuốc lợi tiểu… hoặc do các bệnh lý như viêm bàng quang, hội chứng kích thích bàng quang… trong đó có nguyên nhân do chức năng thận suy giảm: suy thận, viêm cầu thận, viêm bể thận, sỏi thận… Còn trong Y học cổ truyền, tiểu nhiều đều do chức năng thận, bàng quang suy yếu.

Vì vậy có thể nói, tiểu nhiều có nguyên nhân do thận xấu gây nên. Các bệnh về thận có thể làm giảm khả năng lọc máu, chất lỏng để tạo nước tiểu đầu (viêm cầu thận, thận hư), cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tái hấp thu khiến lượng nước tiểu, thất thoát các chất có lợi cho cơ thể (suy thận) hoặc ngăn cản quá trình nước tiểu chuyển đến bể thận, bàng quang (sỏi thận)…

Các bệnh về thận không chỉ gây tiểu nhiều mà còn gây đau lưng, ớn lạnh,… đặc biệt là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, tốt khi bị tiểu nhiều kéo dài, bạn nên đi thăm khám, làm xét nghiệm chẩn đoán càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và hướng điều trị kịp thời, đúng đắn. Chúc bạn mạnh khỏe!

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám