Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Thuốc chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Điểm trung bình: 8.9 / 10 (1112 lượt đánh giá)

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, tôi là Thu Hiền, 26 tuổi. Hậu môn của tôi bị đau nhức và sưng lên. Không chỉ thế khi đi đại tiện tôi còn thấy cả búi trĩ đã sa xuống khỏi hậu môn khá nhiều. Có máu chảy thành giọt nữa. Tôi đang rất lo lắng về bệnh tình của mình. Có phải tôi đang bị trĩ nội không bác sĩ? Loại thuốc chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nào mà tôi nên dùng lúc này? Cảm ơn bác sĩ! (Thu Hiền, 27 tuổi, Hòa Bình).

Thân chào bạn Thu Hiền!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng khám đa khoa Thái Hà! Sau đây là những giải đáp cho câu hỏi của bạn.

Bệnh trĩ có một cái tên khác trong dân gian là bệnh lòi dom, bệnh không ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe của người bệnh nhưng những ảnh hưởng về sinh hoạt, cuộc sống và cả công việc thì rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra mình mắc trĩ ngay từ những dấu hiệu ban đầu, thường trĩ ở giai đoạn nặng thì bệnh nhân mới đến khám và chữa trị.

Thuốc chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Thuốc chữa bệnh trĩ nội

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội cơ bản nhất đó là hiện tượng chảy máu và sa búi trĩ, ngoài ra ngứa rát hậu môn, nóng và sưng đỏ hậu môn, chảy dịch hậu môn…đều là biểu hiện của bệnh trĩ:

  • Máu chảy ban đầu nhỏ giọt, không nhìn thấy rõ ràng mà đôi khi chỉ là những vệt máu trên giấy vệ sinh, máu bám trên bề mặt phân. Đến mức độ trĩ nặng thì bắt đầu trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài, máu chảy nhiều thành giọt hoặc chảy theo tia.
  • Sa búi trĩ: Trĩ nội nằm trong ống hậu môn nên khi trĩ nội độ ở độ 1, độ 2 thì búi trĩ nhỏ chưa sa ra ngoài, trĩ nội độ 2 chỉ sa xuống khi bạn đại tiện. Trĩ nội độ 3, độ 4 có kích thước lớn, sa xuống trầm trọng, nhất là trĩ nội độ 4 không thể đưa búi trĩ vào trong được.

Có thể thấy rằng trĩ chia làm 3 loại, đó là bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Trĩ nội khác trĩ ngoại ở vị trí hình thành trĩ. Trĩ nội xuất hiện phía trên đường lược, còn trĩ ngoại là ở viền hậu môn và dưới đường lược. Trĩ hỗn hợp chính là tổng hợp của cả hai loại trĩ, tuy nhiên bệnh nhân mắc trĩ nội chiếm số lượng lớn nhất.

Theo mô tả thì có thể bạn đang bị trĩ nội độ 2, độ 3. Bạn nên đi khám hậu môn, trực tràng, như thế mới có những kết luận chẩn đoán chính xác cho mức độ trĩ của bạn. Các loại thuốc chữa bệnh trĩ có thể áp dụng với bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ. Trường hợp của bạn có thể sử dụng thuốc nhưng cần phỉ sử dụng theo chỉ định. Thuốc chữa bệnh trĩ nội có thể dùng thuốc Tây y hoặc Đông y, thuốc có nhiều loại như thuốc uống, thuốc dùng trực tiếp cho búi trĩ như thuốc bôi và thuốc đặt hậu môn. Còn Đông Y thì thường là thuốc uống, xông, ngâm và đắp hậu môn.

Dù là thuốc Tây y hay Đông y thì công dụng chung khi dùng thuốc đểu là chống sưng, giảm phù nề, chống viêm và nhiễm khuẩn, giảm đau và là tiêu nhỏ búi trĩ. Riêng thuốc Đông y thì tác dụng của thuốc lâu dài vì thế dùng thuốc Đông y cần dùng trong thời gian dài thì thuốc mới phát huy tác dụng. Lá diếp cá, hoa hòe, cây lá bỏng… đều có tác dụng trong việc chữa bệnh trĩ hiệu quả:

  • Lá diếp cá: Dùng để uống, ăn sống hoặc lấy bã đắp hậu môn.
  • Hoa hòe: Dùng hoa hòe 20g, chỉ xác 20g, ngải cứu và kinh giới mỗi thứ 40g, phèn chua 12g. Dùng lá chuối bọc kín và đun sôi 10 phút. Chọc 1 lỗ nhỏ vào búi trĩ, khi nguội lại dùng nước này ngâm rửa hậu môn. Thực hiện ngày hai lần.
  • Cây lá bỏng: Hay còn gọi là cây sống đời, dùng lá bỏng để ăn tươi, giã lấy nước để uống, dùng bã đắp hậu môn đều được.

Trên đây là một số giải đáp về thuốc chữa bệnh trĩ nội hiệu quả, nếu bạn có những biểu hiện bệnh trĩ nội, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bạn có thể đến phòng khám hoặc trao đổi trong khung chat để được tư vấn trực tiếp.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám