Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Thông vòi trứng có đau không ?

Điểm trung bình: 8.4 / 10 (1212 lượt đánh giá)

Thông vòi trứng là một thủ thuật được áp dụng để điều trị bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ trước khi thông tắc vòi trứng đều có chung một thắc mắc là: “Thông vòi trứng có đau không ?”. Phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi huy vong bài viết sau đây sẽ giúp chị em phụ nữ có thêm thông tin và hiểu biết về thủ thuật thông vòi trứng.

Tại sao lại cần phải thông vòi trứng ?

Vòi trứng là một trong những bộ phận quan trọng có liên quan mật thiết đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Nó có nhiệm vụ và chức năng giúp trứng và tinh trùng gặp nhau, sau khi trứng đã thụ tinh thì lại đưa nó vào buồng tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng may máy có một vòi trứng tốt và vận hành trơn tru như vậy. Theo thông kê, cứ 9 người phụ nữ bình thường thì sẽ có 1 người bị tắc vòi trứng do nhiều nguyên nhân gân nên.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, gây cản trở trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung làm tổ. Đây chính là thủ phạm khiến 45% phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở bị vô sinh – hiếm muộn.

Nếu phụ nữ bị tắc vòi trứng mà vẫn muốn có con thì cần phải đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, thủ thuật thông vòi trứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng tắc (tắc 1 bên vòi hay tắc cả 2 bên), mức độ tắc, vị trí tắc, viêm nhiễm phụ khoa, nguyên nhân gây tắc…Vì vậy, trước khi đi thông tắc chị em phụ nữ cần phải kiểm tra, xác định những yếu tố này để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Thông vòi trứng được thực hiện bằng phương pháp nào ?

Trước đây, thông vòi trứng thường được thực hiện bằng phương pháp bơm hơi. Phương pháp này gây rất nhiều đau đớn cho người bệnh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí đã có người bệnh đã tử vong sau khi thực hiện bơm hơi thông vòi trứng. Vì vậy, phương pháp này hiện nay không còn được nhiều cơ sở y tế áp dụng nữa.

Hiện nay, dưới sự phát triển của y học hiện đại, thông vòi trứng đã được chỉ định thực hiện bằng phương pháp nội soi buồng tử cung - vòi trứng. Phương pháp này vừa kiểm tra được chính xác vị trí, tình trạng và mức độ tổn thương của vòi trứng, tử cung vừa thông tắc được vòi trứng. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị còn tùy thuộc vào tuổi của thai phụ và mức độ thông của vòi trứng. Nếu mức độ tổn thương đã nặng cần đến sự can thiệp của phẫu thuật (cắt bỏ vòi trứng 1 bên hoặc 2 bên) thì việc mang thai sau khi điều trị sẽ rất khó, lúc này người bệnh sẽ được tư vấn các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Phòng khám đa khoa Thái Hà đã và đang áp dụng công nghệ nội soi ổ bụng DSA để thông vòi trứng đoạn gần và công nghệ nội soi 3 kính 1 dây để thông vòi trứng đoạn xa. Cả 2 công nghệ này đều có ưu điểm CHÍNH XÁC – HIỆU QUẢ CAO – AN TOÀN. Với 2 công nghệ này, chúng tôi đã đem lại nụ cười và niềm hạnh phúc cho hàng trăm bệnh nhân bị tắc vòi trứng.

Vậy thông tắc vòi trứng có đau không ?

Câu trả lời là CÓ. Bất kỳ một thủ thật nào có được thực hiện trên cơ thể con người đều có một mức độ đau định, kể cả thông vòi trứng. Mức độ đau ở mỗi người mỗi khác, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có sức chịu đựng của bệnh nhân. Và công việc của bác sĩ là vừa phải làm giảm tối đa cảm giác đau của bệnh nhân vừa phải điều trị bệnh hiệu quả và triệt để.

Thông vòi trứng có đau không ?

Thông vòi trứng có đau không ?

Trước đây, khi thông vòi trứng chị em phụ nữ phải trải qua một cảm giác đau thấu da thấu thịt, nhưng hiện nay với sự phát triển của y học, cảm giác đau này đã được giảm đi rất nhiều. Trước khi thực hiện thông tắc, bệnh nhân sẽ được gây tê hoặc gây mê cục bộ (tùy từng cơ sở y tế) vì vậy mà sẽ không có cảm giác đau trong quá trình thông tắc. Sau khi thông tắc, nếu cảm giác đau quá nặng thì bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau và chống viêm. Ngoài ra, chế độ chăm sóc sau khi thông tắc cũng có ảnh hưởng rất đến việc hồi phục của bệnh nhân. Nếu chăm sóc tốt thì hồi phục nhanh, hết đau nhanh. Nếu chăm sóc không tốt và có nguy cơ nhiễm trùng thì thời gian hồi phục sẽ lâu và đau lâu hơn.

Tóm lại, thông vòi trứng là có đau, nhưng mức độ đau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và ở mỗi người mỗi khác. Do đó, nếu bạn đã hoặc đang bị tắc vòi trứng thì nên đi thông tắc càng sớm càng tốt, để lâu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thái Hà về thắc mắc “thông vòi trứng có đau không ?”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0365 115 116 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám