Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Thai ngoài tử cung bị vỡ

Điểm trung bình: 9.9 / 10 (1712 lượt đánh giá)

Khả năng có thai ngoài tử cung là rất dễ xảy đến là với những chị em từng bị viêm nhiễm phụ khoa gây tắc dính vòi trứng. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ nếu không đưa đến các cơ sở y tế cấp cứu kịp thời thai phụ có thể gặp nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng.

Thai ngoài tử cung là gì ?

Những bà mẹ mang thai nên tìm hiểu về các biến chứng thai kỳ, trong đó thai ngoài tử cung là một vấn đề tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm và chị em cần nắm rõ. Đã có quá nhiều thai phụ tử vong khi thai ngoài tử cung bị vỡ, vậy thai ngoài tử cung là gì ?

Bình thường trứng sau khi thụ tinh thì 7-10 ngày sẽ năm gọn trong tử cung (dạ con) nhưng thật không may nếu trên đường đi của trứng lại gặp những trục trặc nào đó thì trứng không thể đến tử cung được và làm tổ ngay tại vị trí mà nó bị mắc lại.

Chỉ có tử cung mới là môi trường duy nuôi dưỡng thai nhi phát triển được bình thường, với những nơi khác như thai ngoài tử cung ở ổ bụng, tai vòi, vòi trứng…khối thai không thể phát triển được và nó sẽ bị vỡ ra vào một thời điểm nào đó.

Khi có thai ngoài tử cung chị em cũng vẫn sẽ có những biểu hiện như ốm nghén thông thường, vẫn có dấu hiệu chậm kinh nhưng sau đó một bên bụng dưới hơi đau, máu kinh ra với lượng rất ít nhưng màu sẫm. Siêu âm và xét nghiệm máu sẽ cho bạn biết chính xác túi thai đã vào tử cung hay chưa.

Thai ngoài tử cung bị vỡ

Thai ngoài tử cung bị vỡ

Những dấu hiệu cho biết thai ngoài tử cung bị vỡ

Cơ hội sống sẽ rất mong manh nếu như chị em có hiện tượng thai ngoài tử cung bị vỡ, việc lơ là và kéo dài thời gian, không cấp cứu nhanh chóng, tử vong là rất có thể. Dưới đây là những dấu hiệu khi thai ngoài tử cung bị vỡ:

  • Đau vùng bụng dưới dữ dội, cơn đau quặn và đột ngột. Đầu tiên là đau một bên bụng dưới sau đó đau dần lên và đau khắp vùng chậu.
  • Đau nhói cổ và vai: thai bị vỡ, máu chảy ra nhiều có thể tác động lên cơ hoành và gây ra tình trạng đau nhói ở cổ và vai. Đây là dấu hiệu rất đặc trưng khi thai ngoài tử cung bị vỡ.
  • Chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu, tụt huyết áp: mất máu và những cơn đau dữ dội do khối thai vỡ ra là nguyên nhân gây hiện tượng này.
  • Cháy máu ồ ạt: máu màu đỏ tươi kèm theo tình trạng xuất huyết nặng nề.
  • Sốc và choáng: có 20% trường hợp bị choáng khi thai bị vỡ, huyết áp giảm đột ngột, mặt tái xanh, chân tay lạnh toát. Thai phụ bị choáng mạch đập nhanh, hơi thở nông, thai phụ như bị kích động.

Điều trị thai ngoài tử cung bị vỡ

  • Phẫu thuật nội soi chỉ áp dụng khi tình trạng bệnh nhân ổn định, không bị sốc, choáng, phẫu thuật bảo tồn hoặc cắt bỏ tai vòi, vòi trứng.
  • Nếu thai bị vỡ và máu chảy quá nhiều, tràn ổ bụng và bệnh nhân bị sốc nặng, ngất xỉu thì bắt buộc phải phẫu thuật hở.

Bạn có thể gửi những thắc mắc về thai ngoài tử cung bị vỡ đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà. Hoặc bạn có thể gọi điện thoại cho chúng tôi theo số hotline: 0365 115 116 để được các chuyên gia Thái Hà tư vấn và giúp đỡ.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám