Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Tại sao không có kinh nguyệt ?

Điểm trung bình: 9.4 / 10 (1512 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt dường như đã trở thành “người bạn tri kỉ” của chị em phụ nữ. Tuy gây cảm giác khó chịu nhưng nếu tháng nào không thấy xuất hiện kinh nguyệt là chị em lại cảm thấy lo lắng, có cái gì đó “nhớ nhớ” và thắc mắc tại sao không có kinh nguyệt ?

Không có kinh nguyệt (hay còn gọi là vô kinh) là hiện tượng không thấy kinh nguyệt trong một thời gian định. Đủ 18 tuổi nhưng chưa thấy có kinh lần nào hoặc ba tháng, sáu tháng có kinh nhưng tự nhiên không thấy xuất hiện nữa.

tại sao không có kinh nguyệt

tại sao không có kinh nguyệt

Bạn Hồng Lĩnh ( 19 tuổi, Hải Dương) chia sẻ: “ Cháu qua tuổi dậy thì được gần 1 năm rồi nhưng chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt, các bạn cháu đều có kinh từ năm 16 tuổi. Cháu cảm thấy rất lo lắng, không biết cháu bị làm sao ? Liệu cháu có kinh được nữa không ?

Theo các chuyên gia phòng khám sản phụ khoa Thái Hà, căn cứ vào thời gian xuất hiện có thể chia không có kinh nguyệt thành hai nguyên nhân chính là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Không có kinh nguyệt nguyên phát

Là hiện tượng bạn gái quá 18 tuổi nhưng chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt. Do bộ phận sinh dục chưa hoàn thiện, không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng. Có khiếm khuyết ở buồng trứng, teo buồng trứng bẩm sinh. Hoặc vấn đề ở hệ thần kinh trung ương, tuyến giáp như, rối loạn hoạt động enzym bẩm sinh của tuyến sinh dục, tuyến vỏ thượng thận.

Dựa vào sự phát triển của tuyến lông mu có thể xác định được nguyên nhân gây vô kinh như sau:

Nếu có tuyến vú và lông mu không phát triển, tức là buồng trứng không hoạt động có thể do teo buồng trứng bẩm sinh hoặc teo tuyến yên.

Nếu có vú và lông mu phát triển, nghĩa là buồng trứng có hoạt động do đó nguyên nhân gây vô kinh có thể do không có âm đạo hoặc màng trinh không bị thủng, không có tử cung.

Cách khắc phục: Nếu vô kinh nguyên phát mà thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng thì cần đi khám bác sĩ ngay vì có thể bị bế kinh. Nếu có tuyến vú và lông mu phát triển bình thường thì hãy đợi qua 20 tuổi đi khám vì có rất nhiều trường hợp có kinh muộn, để khắc phục nên có chế độ sinh hoạt và ăn uống đều đặn.

Không có kinh nguyệt thứ phát

Là hiện tượng có kinh nhưng tự nhiên không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Do dính buồng tử cung vì sử dụng biện pháp nạo phá thai không an toàn, cho con bú, buồng trứng suy giảm, mãn kinh, rối loạn nội tiết tuyến vỏ thượng thận hoặc ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai.

Có thể phát hiện vô kinh thứ phát thông qua biểu hiện sau:

  • Nếu trước thời điểm bị mất kinh có quan hệ tình dục mà xuất hiện các triệu chứng như nghén, cương vú…rất có thể mang thai.
  • Nếu trước đó có nạo phá thai kèm theo triệu chứng đau bụng dưới có thể do dính tử cung sau khi sử dụng phương pháp phá thai.
  • Nếu thấy tuyến lông mu phát triển thì có thể do khối u buồng trứng tiết hormone nam hoặc vỏ thận tăng tiết hormone nam. Nếu không có những đặc điểm trên có thể do buồng trứng bị suy giảm hoặc các nang noãn không tiết đủ hormone.

Các trường hợp bị mất kinh ba tháng trở lên, nên làm xét nghiệm xem có mang thai không. Nếu không mang thai tốt đi khám phụ khoa để được bác sĩ chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sau khi kết hôn được hơn 3 tháng tôi bị mất kinh nguyệt, tôi có dùng que thử thai nhưng xuất hiện 1 vạch. Tôi khám phụ khoa ở phòng khám Thái Hà thì được các bác sĩ chẩn đoán tôi bị mất kinh do dính buồng trứng ở tử cung, sau khi được các bác sĩ tư vấn tôi điều trị và hiện giờ chu kì kinh nguyệt của tôi đã trở lại bình thường.” Chị Thái Hà ( 32 tuổi, Hà Đông) chia sẻ.

Trên đây, là những chia sẻ cở bản của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề tại sao không có kinh nguyệt ? Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp chị em tìm ra được nguyên nhân không có kinh nguyệt từ đó có cách điều trị hợp lý. Nếu còn thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 0365 115 116 hoặc nhấp chuột chọn [ Tư vấn trực tiếp ] để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí khám online miễn phí để được đặt lịch khám sớm và hưởng mọi ưu đãi của phòng khám.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám