Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

Điểm trung bình: 8.6 / 10 (1112 lượt đánh giá)

Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà, em có một vấn đề rất thắc mắc mong các bác sĩ sớm giải đáp giúp em. Theo em được biết kinh nguyệt được hình thành là do trứng rụng ở vòi trứngnhưng không được thụ tinh khiến cho niêm mạc bị bong tróc và chảy máu. Do đó mà phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng. Vậy xin hỏi bác sĩ, nếu một bên hoặc cả hai bên vòi trứng bị tắc thì còn có kinh nguyệt hay không và kinh nguyệt có đều không? Rất mong các bác sĩ sớm hồi âm tư vấn cho em. (Việt Hà, Nam Định).

Thân chào bạn Việt Hà!

Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi lời chào, lời cảm ơn đến bạn vì bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc của mình đến cho phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi. Sau đây, thắc mắc của bạn sẽ được chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám giải đáp và tư vấn.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

Việt Hà thân mến, trước tiên chúng tôi chưa rõ điều gì khiến bạn quan tâm tới tắc vòi trứng, nhưng nếu bạn đã hoặc đang bị tắc vòi trứng thì chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thực hiện thông tắc vòi trứng. Vì nếu bệnh để lâu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ sau này của bạn.

Như bạn biết đấy, hiện tượng kinh nguyệt chính là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung, gây chảy máu ra bên ngoài âm đạo.

Hoạt động này được điều khiển chủ yếu bởi hoạt động nội tiết từ cơ thể, trong đó có hoạt động tiết xuất nội tiết tố của buồng trứng, tuyến yên, tuyến dưới đồi và hoàng thể. Theo chu kỳ, lượng nội tiết tố của hai hóc môn sinh dục nữ estrogen và progesteron và các hormone của vùng dưới đồi như LH, FSH có sự thay đổi (tăng lên hoặc giảm đi) để điều khiển quá trình tăng sinh của niêm mạc tử cung hoặc làm bong niêm mạc tử cung, gây ra kinh nguyệt.

Chính vì vậy, khi vòi trứng bị tắc thì các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển, chín và rụng như bình thường. Và phụ nữ vẫn có kinh nguyệt như bình thương nhưng chắc chắn sẽ bị rối loạn. Bên cạnh đó, mỗi người phụ nữ có 2 vòi trứng, nếu bị tắc một bên thì kinh nguyệt sẽ theo bên còn lại để thoát ra ngoài, còn nếu bị tắc cả 2 bên thì tùy vào cơ địa từ người mà người có kinh người lại không có. Trên thực tế, có khoảng 5% trường hợ bị tắc cả 2 vòi trứng mà vẫn có kinh nguyệt bình thường, nhưng đa số là kinh nguyệt hay bị chậm và ra rất ít.

Việc tắc vòi trứng chỉ cản trở sự di chuyển của tinh trùng lên gặp trứng, hoặc khiến cho trứng đã thụ tinh không di chuyển về buồng tử cung để làm tổ được mà thôi. Bản thân trứng đã chín và rụng nếu không được thụ tinh thì sẽ tuột về buồng tử cung và bị đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh, hoặc tự tiêu hủy ngay tại vòi trứng.

Do đó, Việt Hà thân mến, tắc vòi trứng chỉ làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công và ảnh hưởng đén khả năng sinh nở của người phụ nữ thôi. Còn về kinh nguyệt thì tùy theo cơ đị và mức độ, tình trạng bị tắc mà có người vẫn có kinh nguyệt, có người lại không có.

Vòi trứng bị hẹp hay bị tắc có thể là do nguyên nhân viêm nhiễm hoặc cấu trúc bất thường. Thông thường đó là hệ quả của việc bị viêm nhiễm âm đạo, viêm ở buồng tử cung, cổ tử cung hoặc do các thủ thuật nạo phá thai. Tắc vòi trứng sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài, hoặc có nhưng rất mờ nhạt và dẽ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Chỉ khi đi chụp/ siêu âm cản quang mới có thể biết chính xác vòi trứng có bị tắc hay không.

Việt Hà thân mến, hy vọng lời giải đáp tư vấn của phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bệnh tác vòi trứng và có sự lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0365 115 116 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám