Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Rối loạn kinh nguyệt hiểu đơn giản là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không bình thường. Có thể là chậm kinh, rong kinh, bế kinh, vô kinh hay thống kinh…

Kinh nguyệt xuất hiện từ tuổi dậy thì (8-12 tuổi) cho đến tuổi mãn kinh (dao động trong khoảng 40-60 tuổi). Một chu kỳ kinh thường kéo dài 28 ngày (dao động trong khoảng 21-35 ngày), thời gian hành kinh trong khoảng 2-7 ngày, máu kinh không có màu sắc lạ, lượng máu kinh từ 10-80ml.

Vì vậy khi chu kỳ kinh nguyệt khác với những đặc trưng này đều là bất thường, rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện chung là chu kỳ kinh không đều, lượng máu kinh nhiều ít khác nhau trong mỗi chu kỳ, đau bụng kinh… Cụ thể là:

Thống kinh: hay còn gọi là đau bụng kinh. Thống kinh thường xuất hiện trước, trong và sau thời gian hành kinh của mỗi chu kỳ, có thể kèm theo đau lưng, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu…

Rong kinh (băng kinh): thời gian hành kinh quá dài (trên 7 ngày) và lượng máu ra nhiều khiến chị em choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi vì thiếu máu.

Rong huyết (băng huyết): chảy máu âm đạo bất thường giữa 2 chu kỳ kinh.

Bế kinh: Tắc kinh thì 2-3 tháng không thấy kinh nguyệt, Vô kinh thì trên 6 tháng không hành kinh

Mau kinh: có ít nhất 2 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp ngắn (dưới 22 ngày)

Chậm kinh: có ít nhất 2 chu kỳ liên tiếp kéo dài (hơn 45 ngày).

Do trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú: 9 tháng mang thai không có kinh nguyệt, thời kỳ cho con bú thì kinh nguyệt thường không đều.

Do mắc bệnh phụ khoa: buồng trứng đa nang, tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, u xơ tử cung…

Do dị tật bẩm sinh: không có âm đạo, màng trinh không thủng, Hội chứng Mayer – Rokitansky – Kuster teo tử cung bẩm sinh, Hội chứng Turner teo buồng trứng bẩm sinh…

Do tâm sinh lý: Stress, lo lắng kéo dài có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Do những thói quen xấu: dùng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…) hay giảm cân không khoa học, ăn ngủ thất thường, ăn không đủ chất dinh dưỡng…

Do một số thuốc có tác dụng phụ: thuốc điều trị tiểu đường, tim mạch…có thể gây rối loạn kinh nguyệt trong thời gian sử dụng thuốc.

Rối loạn kinh nguyệt có thể do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, để lâu có thể dẫn đến khó thụ thai hoặc vô sinh. Vì vậy, khi có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, tốt nhất chị em nên đi khám xem nguyên nhân do đâu để kịp thời chữa trị.

Nếu đơn thuần chỉ do những thói quen xấu, stress hay sử dụng thuốc điều trị bệnh thì chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, đủ chất và hạn chế sử dụng thuốc là chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Nếu do những nguyên nhân khác thì cần can thiệp y tế để điều trị.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2019
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám