Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Điểm trung bình: 8.8 / 10 (1312 lượt đánh giá)

Phụ nữ sau sinh có những bất thường về kinh nguyệt như lượng máu ra ít, ra nhiều, ngày hành kinh thay đổi, đau bụng kinh mà trước không hề có…điều này khiến chị em không khỏi lo lắng. Tình trạng trên được gọi là rối loạn kinh nguyệt sau sinh và với mỗi người tình trạng này hoàn toàn khác nhau.

Trong suốt quá trình mang thai cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi nhưng sau khi đón bé chào đời cơ thể bạn vẫn có những thay đổi lớn. Trong đó hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh là một thay đổi có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Kinh nguyệt sau sinh sẽ trở lại khi nào? Rối loạn kinh nguyệt sau sinh – Kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng bình thường?

Tùy thể trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của từng người mà sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh là khác nhau. Có rất nhiều bạn trẻ khi chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện sau vài tháng sinh em bé đã lo lắng và nghĩ rằng mình bị mắc bệnh phụ khoa gì đó.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Chị Hạnh (24 tuổi) ở Kim Mã, Hà Nội chi sẻ: “em cùng chị họ sinh cháu trong cùng một tháng, cách nhau có 10 ngày. Tính đến nay là đã 5 tháng, chị họ em đã có kinh nguyệt từ tháng thứ 3, em rất lo lắng vì đến giờ mà em vẫn chưa hề thấy dấu hiệu của kinh nguyệt”.

Chị Huệ (27 tuổi) ở Kinh Môn, Hải Dương cũng mang nỗi lo lắng sau: “Em đi khám và được biết là thai ngược ngôi nên càn mổ đẻ và sau khi mổ 6 tuần là em bắt đầu có kinh nguyệt trở lại. Em không biết lý do tại sao bởi thường thấy mấy chị cùng cơ quan phải đến vài tháng sau mới xuất hiện kinh nguyệt”. Có rất nhiều bạn băn khoăn về vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết kinh nguyệt sau sinh sẽ xuất hiện trở lại bình thường khi:

  • Phụ nữ không cho con bú sau 6 tuần sẽ có chu kỳ kinh đầu tiên.
  • Phụ nữ cho con bú do có sự giảm đi về nội tiết tố estrogen trong cơ thế do có tiết ra các prolactin sau 3- 6 tháng kinh nguyệt sẽ trở lại.
  • Phụ nữ mổ đẻ thì sau 4- 6 tuần kinh nguyệt trở lại.

Như vậy có thể thấy rằng, vấn đề của chị Hạnh và chị Huệ đều không phải những vấn đề bất thường nên các chị không cần quá lo lắng. Kinh nguyệt không đều sau sinh và sẽ trở lại khác nhau tùy từng người, nhưng nếu thời gian có kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn những thời gian đã nêu trên hoặc không thấy có kinh nguyệt thì chị em thiết phải đi khám.

Kinh nguyệt sau sinh có những thay đổi thế nào?

  • Chu kỳ kinh không hề ổn định mà thay đổi thất thường.
  • Thời gian của một chu kỳ kinh dài ngắn khác nhau.
  • Lượng kinh ra ít, ra nhiều.

Những thay đổi trên là bình thường tuy nhiên nếu chu kỳ kinh kéo dài quá lâu (8- 14 ngày); Lượng máu ra quá nhiều (ướt đẫm băng vệ sinh trong vòng 1 h)…chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị sớm vì đây có thể là triệu chứng thực thể của bệnh lý. Ăn uống đủ chất và vệ sinh vùng kín hàng ngày là cách bảo vệ và chăm sóc và phục hồi sức khỏe sinh sản tốt cho phụ nữ sau sinh. Nếu bạn có những thắc mắc về vấn đề Rối loạn kinh nguyệt sau sinh - Kinh nguyệt không đều sau sinh bạn hãy liên hệ theo số hotline: 0365 115 116 các bác sĩ sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám