Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Rò hậu môn là gì

Điểm trung bình: 8.6 / 10 (1912 lượt đánh giá)

Rò hậu môn là một trong những bệnh lý ở vùng hậu môn mà rất nhiều người gặp phải, tuy vậy không phải ai cũng biết về bệnh rò hậu môn là gì, bài viết này chúng ta cũng đi tìm hiểu về bệnh lý rò hậu môn.

Bệnh rò hậu môn là những viêm nhiễm tạo mủ ở vùng quanh hậu môn, gồm những đường mạch lươn chứa mủ, nếu không điều trị kịp thời thì dễ làm hư hại những tổ chức vùng hậu môn.

Đây là căn bệnh có cả ở nam và nữ, trong đó nam mắc nhiều hơn nữ, tỷ lệ là 4/1. Những người trong độ tuổi 30- 50 chiếm số đông những người bị rò hậu môn.

Rò hậu môn là gì

Bệnh rò hậu môn là gì ?

Bệnh rò hậu môn xuất phát từ những ổ nhiễm khuẩn trong các tuyến ở hốc hậu môn, mụ tủ trong các khoang giữa các cơ thắt.

Những ổ mủ này sau đó hình thành những ổ apxe và vỡ ra bề mặt ra quanh hậu môn như một lõ rò. Từ lỗ rò này các dịch nhày, mủ vàng hôi hám sẽ rỉ ra gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống.

Nguyên nhân rò hậu môn

Theo kết quả xét nghiệm dịch mủ ở đường rò hậu môn thì 90% là vi khuẩn E.Coli ở đường tiêu hóa xâm nhập và gây viêm. Ngoài ra tụ còn có tụ cầu trùng, liên cầu trùng…

Một số bệnh lý sau cũng sẽ đưa đến rò hậu môn: lao, crohn, ung thư hậu môn trực tràng, Nấm actinomycosis…Những dị tật vùng hậu môn hay tầng sinh môn, các chấn thương hay do phẫu thuật tiền liệt tuyến, cắt tầng sinh môn chiếu xạ vùng chậu cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh.

Triệu chứng rò hậu môn

  • Hậu môn ngứa và sưng, có xuất hiện một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn. Vùng da quanh hậu môn có những biến đổi về màu sắc.
  • Giai đoạn cấp tính bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đau nhức, đau liên tục, đó là nhwunxg ổ apxe chứa mủ nhưng chưa được vỡ ra. Các biểu hiện như rối loạn nội tiết, tiêu hóa, sốt…cũng thường kèm theo.
  • Rò hậu môn và chảy mủ. Lỗ rò ấn vào đau, có thể có bề mặt khô nhưng sau đó lại tự vỡ ra và rỉ ra dịch màu vàng. Khi khám có thể thấy một hoặc nhiều lỗ rò, lỗ rò có thể đang chảy dịch ở vùng ad lành hoặc vùng sẹo chích apxe trước đó.

Điều trị rò hậu môn

Điều trị rò hậu môn tùy vào từng vị trí, loại rò mà có những phương pháp phù hợp. Có 4 nhóm rò hậu môn chính:

  • Rò giữa hai cơ thắt.
  • Rò xuyên cơ thắt.
  • Rò trên cơ thắt.
  • Rò ngoài cơ thắt.

Rò hậu môn không khó điều trị, mục đích của điều trị căn bệnh này là làm mất lỗ rò, tiêu viêm , giảm đau và ngăn tiết dịch mủ. Phẫu thuật hiện nay là giải pháp an toàn và hữu hiệu để giải quyết rò hậu môn triệt để. Phường pháp điều trị bằng phẫu thuật đảm bảo an toàn cho hệ thống cơ thắt vùng hậu môn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm để biết rõ hơn về vấn đề Rò hậu môn là gì bằng cách liên lạc trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám