Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Polyp hậu môn là gì

Điểm trung bình: 9.1 / 10 (1512 lượt đánh giá)

Polyp hậu môn là một trong những bệnh thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, bệnh tạo thành một khối u nhỏ tại vùng trực tràng nếu không điều trị nó sẽ gây ra nguy hại tới sức khỏe người bệnh. Hôm nay chúng ta sẽ cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu về Polyp hậu môn là gì ?

Các bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng hiện nay đang có chiều hướng tăng cao. Có thể thấy rằng ngoài bệnh trĩ với các loại bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ hỗn hợp thì polyp hậu môn cũng đang là bệnh có tỷ lệ người mắc rất cao.

Polyp hậu môn là gì

Polyp hậu môn là gì

Người ta thường nghe nói về bệnh này tuy nhiên thực tế ít ai có những hiểu biết về Polyp hậu môn

Bệnh Polyp hậu môn đó là những viêm nhiễm thương tổn ở trong hay ngoài hậu môn, người bệnh thường có những biểu hiện như đại tiện ra máu, sa trực tràng. Sau đây là những triệu chứng cụ thể:

  • Đại tiện thấy máu: bệnh polyp hậu môn có triệu chứng lâm sàng ít đau và lượng máu ít. Tuy nhiên khi polyp đã sa xuống lúc rặn mạnh, kích thước polyp lớn lại ở vị trí thấp thì máu sẽ chảy nhiều hơn. Thường là thấy máu chảy kèm theo phân chứ không chảy thành giọt. Đây là điểm để phân biệt với bệnh nhân mắc trĩ.
  • Bị kích thích đường ruột với những triệu chứng: vùng bụng khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, cảm giác mót, có đại tiện ra máu…
  • Polyp sa xuống: do thể tích lớn, polyp kéo niêm mạc ruột làm cho khối polyp tách dần khỏi các cơ và sa xuống. Trực tràng cũng dễ bị sa xuông bởi sức kéo của người bệnh khi đại tiện và kích thích vận động của ruột.

Polyp hậu môn có thể chữa được nhưng cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có những cách điều trị phù hợp:

  • Apxe hậu môn: mủ apxe hậu ôn chảy vào ống hậu môn gây ra những viêm nhiễm tại vùng này tạo thành polyp hậu môn.
  • Tắc tĩnh mạch: do khả năng vận chuyển và lưu thông máu của tĩnh mạch vùng hậu môn bị suy giảm, toàn bộ mạch máu ở đây bi thiếu máu, hiện tượng này làm hình thành polyp hậu môn.
  • Cong, hẹp ống hậu môn: do dị tật trên khiến chi chát cặn bã bị tích tụ lại ghây viêm nhiễm ngược dòng hình thành polyp hậu môn.
  • Do khuẩn lao.
  • Trực tràng bị chèn ép.

Ngoài những nguyên nhân trên thì nhân tố di truyền cũng được coi là dẫn đến polyp hậu môn.

Cũng như bệnh trĩ, ăn uống quyết định khá lớn tới khả năng và thời gian lành bệnh, ăn uống khoa học, tránh những đồ cay nóng, rượu bia. Nên ăn nhiều rau quả, thực phẩm nhuận tràng giúp đại tiện dễ dàng.

Điều trị polyp hậu môn thế nào?

Nếu như khối u nhỏ hơn 1cm thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Với khối u dài trên 1cm, cách hậu môn 10 cm có thể phẫu thuật trực tiếp qua hậu môn, còn cách trên 10cm có thể thực hiện nội soi ổ bụng.

Tiến hành phẫu thuật polyp hậu môn cần phải thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm và cơ ở y tế chất lượng để đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Bạn có thể liên hệ và nhận tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề Polyp hậu môn là gì. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám