Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Điểm trung bình: 9.3 / 10 (312 lượt đánh giá)

Những tiến bộ của y học càng khẳng định được rằng vô sinh không chỉ có ở nữ giới mà một nửa nguyên nhân vô sinh là ở nam giới. Vậy vì sao nam giới gặp tình trạng này? Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Vô sinh nam là gì ?

Theo thống kê trong các cặp vợ chồng bị vô sinh thì 30% vô sinh khởi nguồn từ nam giới, 30 % từ nữ giới, con số này là “ngang ngửa” nhau giữa 2 giới.

Nam giới bị vô sinh là khi sau 1 năm quan hệ nhưng không có khả năng thụ thai, do sản xuất tinh trùng thấp, tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng.

Những dấu hiệu có thể nhận biết vô sinh nam là không có con; khó đạt cực khoái bởi những vấn đề về chức năng sinh lý; đau và sưng tinh hoàn; có những thay đổi về nội tiết biểu hiện là giảm mọc lông ở mặt, trên cơ thể…

Lời khuyên của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà là khi nam giới có gặp một trong những vấn đề trên nên mạnh dạn đi khám để có những phát hiện và điều trị kịp thời. Chữa trị vô sinh không phải chỉ một sớm một chiều và khả năng thành công cũng phụ thuộc nhiều vào thời gian có bệnh vì vậy chữa càng sớm càng có kết quả cao.

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

  • Mất cân bằng hormone: Bất cứ những ảnh hưởng nào làm ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất hormone testosterone (ở trong não) và hormone điều khiển tinh hoàn (ở vùng dưới đồi, tuyến yên) đều gây ra những rối loạn hormone nội tiết gây vô sinh.
  • Ống dẫn tinh bị khuyết tật: Do gặp chấn thương hoặc có những trục trặc do bệnh lý mà ống dẫn tinh bị tắc có thể là tắc một hoặc cả hai ống dẫn tinh. Một số trường hợp nam giới bị xơ nang hoặc bị khuyết tật mà không có ống dẫn tinh trùng.
  • Nhiễm trùng: Những nhiễm trùng cơ quan sinh dục có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng, làm giảm chất lượng tinh tùng và thậm chí là gây ra sẹo chặn đường ra của tinh trùng. Nhưng nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, nhiễm trùng đường tiết niệu…đều là nguy cơ gây ảnh hưởng tới tinh trùng và khả năng thụ thai.
  • Xuất tinh ngược dòng: Xuất tinh ngược dòng là khi tinh dịch không xuất ra ngoài mà tràn vào bàng quang. Thường là những người bị bênh tiểu đường, tổn thương cột sống, sau phẫu thuật bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt, bệnh đa xơ cứng…Xuất tinh ngược dòng cũng có thể gây ra bởi một số thuốc.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Tinh hoàn bị đau và cảm giác đau nặng hơn khi hoạt động, nằm nghỉ thì cảm giác đau giảm hẳn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm cho số lượng tinh trùng giảm đáng kể.
  • Các vấn đề về tinh trùng: Tinh trùng yếu, quá ít tinh trùng hay thậm chí là không có tinh trùng sản xuất ra chính bởi vậy mà nam giới khó có khả năng thụ thai.
  • Những nguyên nhân từ môi trường: Công việc phải tiếp xúc nhiều hóa chất công nghiệp, kim loại nặng hay với các tia bức xạ, x-quang, việc tắm hay sống trong nhiệt độ cao làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.
  • Lối sống và sinh hoạt: Tâm lý luôn căng thẳng, sử dụng nhiều chất kích thích, uống nhiều rượu bia…là những nhân tố ảnh hưởng gây vô sinh nam.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề trên hãy liên hệ số điện thoại 0365115116 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám