Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Những nguyên nhân gây bệnh giang mai

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (512 lượt đánh giá)

Nhắc đến bệnh giang mai thì hầu như ai cũng biết. Nhưng bệnh do thủ phạm nào gây nên và cơ chế lây nhiễm như thế nào thì không phải ai cũng biết. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin và những nguyên nhân gây bệnh giang mai. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn phòng tránh được bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai (syphilis) là một căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do một loại xoắn khuẩn nhạt mang tên Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra.

Xoắn khuẩn này được Schaudinn và Hoffmamn ph

át hiện ra vào năm 1905. Đây là một loại xoắn khuẩn hình lò xo, có 6 – 10 vòng xoắn thưa và đều nhau. Đường kính ngang là 0,5µ và dài 6 - 15µ. Có lông ở 2 đầu. Xoắn khuẩn này ít thay đổi vị trí và có 3 kiểu di động: Di động theo trục dọc, kiểu vẫn đinh xoắn ốc; Di động qua lại như đồng hồ quả lắc; Di động dợn sóng.

Những nguyên nhân gây bệnh giang mai

Những nguyên nhân gây bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng kém. Không tồn tại được ngoài cơ thể, ở môi trường bình thường, quá vài giờ đồng hồ. Sống được khá lâu trong môi trường ẩm ướt nhưng lại chết ngay lập tức ở môi trường khô ráo. Di động và sống được rất lâu trong nước đá và nhiệt độ -20℃ nhưng ở 45℃ nó lại bị bất động và sống được khoảng 30 phút. Xà phòng có thể giết được xoắn khuẩn sau vài phút.

Bạn nên xem:

  1. Bệnh giang mai là gì?
  2. Triệu chứng của bệnh giang mai
  3. Bệnh giang mai lây qua đường nào
  4. Bệnh giang mai có chữa được không

Cơ chế lây truyền của bệnh giang mai

Xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vùng da và niêm mạc bị tổn thương. Thường là do tiếp xúc trực tiếp khi quan hệ tình dục, bao gồm cả hành động quan hệ trực tiếp qua âm đạo, hậu môn, miệng (oral sex). Tuy nhiên, cũng có những ca mắc bệnh giang mai bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh; hoặc lây truyền qua đường máu. Từ đó xoắn khuẩn đi vào hạch và 1 vài giờ sau nó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.

1. Lây truyền trực tiếp khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục với “mầm bệnh” bao gồm quan hệ trực tiếp qua âm đạo, hậu môn (thường là ở quan hệ đồng tính) hoặc oral sex bạn cũng rất dễ bị lây nhiễm bệnh, kể cả khi có dùng bao cao su. Bởi da và niêm mặc của bộ phận sinh dục tương đối mỏng nên khi có quan hệ tình dục, vùng da này dễ bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

Trong vòng 1 năm (kể từ khi nhiễm bệnh) mà bệnh nhân không điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào thì vẫn có khả năng lây truyền cho người khác. Đây chính là giai đoạn lây truyền mạnh nhất. Nhưng càng về sau, khả năng lây truyền càng giảm và sau 4 năm (kể từ khi nhiễm bệnh) bệnh sẽ không lây truyền trực tiệp qua quan hệ tình dục nữa, mà chuyển sang cơ chế lây truyền khác.

2. Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ bị mắc bệnh giang mai trước hoặc khi đang mang thi, thì nguy cơ thai nhi bị lây bệnh từ mẹ là rất cao. Thai phụ có thể truyền bệnh cho thai nhi thông qua tuần hoàn máu của nhau thai khi thai nhi còn ở trong tử cung (thường lây truyền sau tháng thứ 4 của thai kỳ) hoặc trong khi sinh thường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thai nhi mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

3. Lây truyền qua đường máu

Bất kỳ hình thức tiêm truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy với “mầm bệnh” đều có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Trường hợp bạn bị nhiễm bệnh khi đi hiến máu hoặc nhận máu là rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra do sự cố y học.

4. Những cơ chế lây truyền khác

Khi miệng, tứ chi hoặc một vùng da nào đó trên cơ thể bị tổn thương mà bạn lại dùng chung quần áo, đồ dùng cá nhân, ôm hôn…với “mầm bệnh” sẽ càng làm tằng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bởi các đồ vật, dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai và nó sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vế thương hở. Nên nhớ, xoắn khuẩn giang mai sẽ chết trong môi trường bình thường, nhưng trước khi chết nó vẫn sống được vài giờ.

Trên đây là những thông tin về những nguyên nhân gây bệnh giang maiphòng khám đa khoa Thái Hà muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0365 115 116 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà. Phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh xã hội uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Xin sẵn sằng phục vụ bạn bất kỳ khi nào bạn cần.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám