Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Nguyên nhân rò hậu môn

Điểm trung bình: 9.2 / 10 (1912 lượt đánh giá)

Rò hậu môn là bệnh lý trực tràng tuy không ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khi hiểu rõ về nguyên nhân rò hậu môn sẽ giúp người bệnh có cách phòng tránh hiệu quả căn bệnh này.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà, rò hậu môn là tình trạng các ống sưng lên ở xung quanh hậu môn, do những lỗ rò, đường rò bên trong và bên ngoài tạo thành. Hầu hết các trường hợp bị rò hậu môn do apxe quanh hậu môn phát triển lên.

Nguyên nhân rò hậu môn

Nguyên nhân rò hậu môn

  • Khi các tuyến ở vùng hậu môn bị viêm nhiễm sẽ hình thành nên mủ, mủ bài tiết qua lỗ rò sẽ khiến người bệnh khó khăn khi đại tiện. Người từng có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột như: viêm đại tràng, viêm đường ruột lao hay viêm ruột thừa có nguy cơ bị rò hậu môn cao.
  • Khối tĩnh mạch ở hậu môn hoạt động kém khiến lượng máu không đủ đẻ nuôi dưỡng, các tế bào thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới hiện tượng hậu môn xuất hiện các lỗ rò.
  • Nếu không vệ sinh sạch sẽ hậu môn sẽ dẫn tới vime mủ khó liền, khi tiểu tiện hoặc đại tiện vùng da ở hậu môn thường bị ngứa.
  • Trực tràng áp lực mạnh sẽ khiến phân và dịch ở vùng đại tràng đẩy vào các lỗ rò, khi những lồ rò bị tác động mạnh sẽ đẩy ra ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rò hậu môn.
  • Lỗ rò bị chảy mủ khiến người bệnh khó khăn khi đại tiện, khi dịch mủ ứ đọng trong hậu môn lâu ngày sẽ hình thành apxe hậu môn và xuất hiện các lỗ rò mới ở hậu môn.
  • Khi các ổ mủ bi vỡ hoặc chảy mủ nếu không được vệ sinh sạch sẽ dẫn tới viêm hậu môn.

Dấu hiệu bị rò hậu môn thường gặp:

  • Xuất hiện những lỗ rò kèm theo mủ hoặc mủ lẫn với máu là hai triệu chứng phổ biến khi bị rò hậu môn.
  • Sưng tấy: Khi sờ quanh đường viền hậu môn thấy cứng, khi dường rò không thông khối sưng sẽ to ra.
  • Chảy mủ: Do viêm nhiễm nên người bệnh chảy mủ cục bộ ở hậu môn với số lượng nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu. Rò hậu môn có nhiều đường rò phân thành nhiều nhánh nên dễ tích tụ mủ, trong thời kĩ mãn tính mủ ít hơn và bị loãng.
  • Triệu chứng toàn thân: Ở giai đoạn cấp tính có triệu chứng sốt, ớn lạnh sau đó sẽ hình thành mủ và những lỗ rò phức tạp.

Rò hậu môn có khả năng gây biến chứng ung thư

Khi rò hậu môn mãn tính nếu kéo dài không được điều trị sẽ làm cho mủ và phân thải ra từ đường rò, khi kích thích tế bào tăng sinh sẽ gây ra tình trạng mãn tính. Đặc biệt, khi có sự kết hợp của vi khuẩn trong đường rò trong những lần đi vệ sinh có thể gây ung thư.

Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt mà còn có khả năng gây ung thư nên khi thấy cơ thể có những triệu chứng rò hậu môn, bạn nên đi điều trị rò hậu môn kịp thời.

Trên đây, là những chia sẻ về vấn đề “Nguyên nhân rò hậu môn”. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy liên hệ để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí khám online miễn phí để được hưởng các ưu đãi mới của phòng khám.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám