Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Điểm trung bình: 8.9 / 10 (1012 lượt đánh giá)

Viêm cổ tử cung muốn điều trị hiệu quả và triệt để thì phải xác định được nguyên nhân gây viêm cổ tử cung. Mỗi nguyên nhân gây viêm cổ tử cung lại có một cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, để cảnh giác và phòng tránh bệnh thật tốt thì nên nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh.

Các chuyên gia sản phụ khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết: Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, là từ 20 – 50 tuổi. Bệnh là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cổ tử cung, có thể là do vi khuẩn, nấm hoặc hại khuẩn,…gây ra. Nếu không kịp thời xác định nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra hiện tượng vô sinh – hiếm muộn.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung phổ biến

Nhiễm khuẩn

  • Đây được coi là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung phổ biến. Trên thực tế, viêm cổ tử cung là do viêm âm đạo không điều trị hoặc điều trị không triệt để khiến cho hại khuẩn (vi khuẩn, nấm Candida, trùng roi, tạp khuẩn…) lây lan ngược dòng lên cổ tử cung và gây nên tình trạng viêm nhiễm tại đây.
  • Bên cạnh đó, những vi khuẩn và virus gây bệnh lây qua đường tình dục như: Lậu khuẩn, giang mai, herpes,…cũng là những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung nếu chị em phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn với “mầm bệnh”.

Quan hệ tình dục không an toàn

  • Quan hệ tình dục không an toàn chính là nguyên nhân khiến cho những vi khuẩn gây bệnh tình dục có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm ở cổ tử cung. Thông thường, đường tình dục chính là con đường giúp hại khuẩn gây bệnh ở cổ tử cung nhanh. Vì vậy, để giảm nguy cơ viêm cổ tử cung cũng như là để tránh các bệnh tình dục, chị em phụ nữ nên quan hệ tình dục an toàn và chung thủy với một bạn tình.
  • Các hại khuẩn gây viêm cổ tử cung qua đường tình dục là: Lậu cầu khuẩn, Chlamydia và Herpes mụn rộp.

Vệ sinh không đúng cách

  • Vệ sinh không sạch sẽ hoặc quá sạch sẽ cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung phổ biến. Cũng giống như âm đạo – âm hộ, cổ tử cung là môi trường phát triển “yêu thích” của hại khuẩn. Khi chị em phụ nữ vệ sinh không đúng cách hoặc thụt rửa âm đạo sẽ làm cho môi trường pH âm đạo bị thay đổi và tạo điều kiện cho hại khuẩn có mặt tại đây sinh sôi phát triển. Kết quả là gây viêm cổ tử cung ngược dòng.

phá thai hoặc đặt vòng tránh thai

  • Việc không đảm bảo an toàn của dụng cụ phá thai hoặc đặt vòng là một nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở 10% chị em phụ nữ có tiền sử phá thai hoặc đặt vòng tránh thai.
  • Khi phá thai hoặc đặt vòng, bác sĩ phải đưa dụng cụ vào sâu bên trong âm đạo và cổ tử cung, tử cung. Vì vậy, nếu những dụng cụ này không được khử trùng tuyệt đối sẽ góp phần đưa hại khuẩu vào sâu bên trong những khu vực này. Kết quả là tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

Thủ dâm

  • Ít ai ngờ rằng, thủ dâm cũng là một nguyên nhân khiến cổ tử cung bị viêm nhiễm. Trên thực tế, bản thân thủ dâm rất tốt cho sức khỏe và tinh thần của phụ nữ, nhưng nếu bạn thủ dâm không sạch sẽ hoặc đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Tức là, nếu bạn thủ dâm khi tay hoặc sex toy chưa được vệ sinh sạch hoặc có gắng đưa sex toy vào sâu trong âm đạo – âm hộ, đều sẽ tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục nữ, là cổ tử cung.
  • Trên đây là những chia sẻ cơ bản của phòng khám đa khoa Thái Hà về nguyên nhân gây viêm cổ tử cung. Hy vọng từ những nguyên nhân này, chị em phụ nữ sẽ trang bị cho mình những cách phòng tránh viêm cổ tử cung hợp lý.

Phòng khám Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về Bệnh phụ khoa thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 0365 115 116 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám