Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (1512 lượt đánh giá)

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là nhân tố quan trọng giúp phòng ngừa và điều trị tận gốc ung thư cổ tử cung.

Là một trong ba loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân chính gây ra hàng loạt ca tử vong ở nữ giới trên toàn thế giới. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung chiếm 7,3% trong tổng số ca ung thư ở nữ giới.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà, có hai dạng ung thư cổ tử cung một loại tác động lên bề mặt da của cổ tử cung và loại thứ hai là tác động đến các tuyến bên trong cổ tử cung. Người mắc ung thư cổ tử cung thường do nhiễm một loại vi rút hoặc do các tác nhân khác gây ra.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới:

Virus Human Papilloma (HPV)

Có khoảng 70-80% phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Đây là một loại virus gây ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục, hậu môn và bên ngoài bộ phận sinh dục. Virus HPV có nhiều loại khác nhau nhưng không phải loại nào cũng nguy hiểm. Trong đó HPV chủng 16, 18 là virus có nguy cơ lây nhiễm cao, ngoài ra những chủng virus khác cũng gây ung thư cổ tử cung.

Một số loại virus HPV nguy hiểm lây truyền bệnh từ người này sang người khác qua con đường quan hệ tình dục. Chính sự hoạt động của loại virus này đã làm tăng nguy cơ loạn sản tế bào ở cổ tử cung gây ung thư cổ tử cung.

Đối với những người từng bị mụn cóc sinh dục do virus HPV gây ra sẽ có nguy cơ loạn sản tế bào ở cổ tử cung cao hơn những người phụ nữ bình thường, nên nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng cao hơn.

Tình dục không an toàn

Các yếu tố tình dục không an toàn như: quan hệ tình dục với nhiều người, có quan hệ tình dục sớm hoặc quan hệ với người mắc bệnh ung thư cổ tử cung là những yếu tố gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Các yếu tố khác

  • Di truyền: Một số trường hợp mắc ung thư cổ tử cung do tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh này.
  • Mang thai: Đối với những phụ nữ mang thai nhiều lần có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người khác.
  • Không đủ chất dinh dưỡng là vitamin A có thể làm tăng khả năng tạo thành ung thư của virus.
  • Sử dụng một số loại chất kích thích: thuốc lá, rượu bia, cà phê…là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung.
  • Người từng bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục: HIV, herpes sinh dục và Chlamydia làm tăng nguy cơ tạo ung thư của HPV.
  • Tuổi quan hệ tình dục lần đầu: phụ nữ quan hệ tình dục sớm có khả năng mắc ung thư cao hơn.
  • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu sẽ gây tổn thương ở cổ tử cung nếu để lâu dài sẽ phát triển thành ung thư. Phụ nữ dương tính với HIV cũng có nguy cơ mắc ung thử cổ tử cung.
  • Những người phụ nữ ít đi khám bệnh sẽ khó phát hiện bệnh ngay khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Khi người phụ nữ bị ung thư cổ tử cung nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm cho bệnh nặng thêm, có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trên đây là những tư vấn cơ bản về nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà. Nếu bạn còn thắc mắc hay vấn đề gì cần được giải đáp hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 0365 115 116 hoặc tới địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám