Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Điểm trung bình: 9.3 / 10 (1212 lượt đánh giá)

Phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội thường chiếm tỷ lệ cao mắc chứng lạc nội mạc tử cung. Vậy nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung là gì ?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì ?

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có ở bất kỳ chị em phụ nữ nào, trong đó tuổi sinh sản thường có tỷ lệ mắc cao. Chứng bệnh này được phân tích là khi trứng không được thụ tinh thì lớp nội mạc tử cung (lớp lót ở bên mặt trong tử cung) sẽ bong ra theo máu kinh ra ngoài. Tuy nhiên một số những nội mạc tử cung lại không đi ra ngoài mà chúng lại nằm sai vị trí, nằm lại và phát triển ở nơi khác không phải tử cung. Những vị trí “lạc” chỗ mà nội mạc tử cung phát triển được là ổ bụng, thành tử cung, buồng trứng, thành chậu, bàng quang, ruột…

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa được nhắc đến khá nhiều hiện nay. Bệnh phổ biến và âm thầm phát triển gây ra nhiều mối nguy hại đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Tỷ lệ chị em phải cắt bỏ tử cung do bệnh lạc nội mạc tử cung chiếm 30-50%, bệnh còn là tác nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều người.

Y học cho biết chứng bệnh có dấu hiệu rõ rệt với những vấn đề về đau bụng trước và sau hành kinh, đau khi giao hợp và đau vùng chậu. Nội mạc tử cung tuy bị “lạc” chỗ nhưng nó vẫn chịu tác động của hormone nội tiết và vì vậy mỗi lần đến hành kinh là các nội mạc tử cung này sẽ bị chảy máu, máu chảy, không có đường thoát ra nên chị em càng đau bụng nhiều hơn. Những chu kỳ sau thì số lượng nội mạc tử cung chỉ có tăng lên chứ không giảm đi. Cơn đau bụng nhiều hay ít không phụ thuộc vào số lượng của những nội mạc tử cung này.

Ngoài dấu hiệu thường gặp trên thì có những bệnh nhân bị đái ra máu hay ho ra máu do nội mạc tử cung phát triển tại thận, phổi, điều này gây tình trạng dễ nhầm lẫn với các bệnh như ung thư, bệnh thận, lao phổi.

Các chuyên gia phụ khoa cho biết nội soi ổ bụng sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh này. Hiện nay các y bác sĩ vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên có nhiều người giả định rằng cơ chế sinh bệnh là do vào ngày hành kinh, máu kinh chảy ra nhiều nhưng do một nhân tố nào đó tác động khiến máu bị trào ngược trở lại qua vòi trứng, tràn vào ổ bụng và vùng chậu. Các tổ chức nội mạc tử cung vì thế mà sẽ bám vào những cơ quan này và gây ra bệnh.

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Là bệnh phổ biến trong tuổi sinh đẻ nhưng thường bệnh ít được chị em chú ý, đến khi đau bụng quá nhiều hoặc gặp trục trặc trong thụ thai chị em đi khám mới phát hiện ra bệnh.

Hiện nay lạc nội mạc tử cung có thể điều trị triệt để với các phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Phẫu thuật cho phép gỡ dính và phá hủy những tổn thương, bảo tồn những cơ quan sinh sản như vòi trứng, buồng trứng, tử cung…

Điều trị lạc nội mạc tử cung càng sớm càng tốt, bệnh nặng có thể rất nguy hiểm và người bệnh có thể phải cắt buồng trứng, cắt tử cung.

Nếu bạn muốn được điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung hãy đến số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám chúng tôi mở cửa cả trong và ngoài giờ hành chính, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho toàn thể người bệnh. Hãy liên hệ tới số hotline: 0365 115 116 nếu bạn cần tìm hiểu thêm vấn đề nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám