Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Nguyên nhân đại tiện ra máu tươi

Điểm trung bình: 8.6 / 10 (1712 lượt đánh giá)

Khi gặp tình trạng đại tiện ra máu, người bệnh hẳn vô cùng sợ hãi và bất an, nếu như để tình trạng kéo dài và không có những điều trị đúng đắn thì bệnh sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây đại tiện ra máu tươi, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân này.

Nguyên nhân đại tiện ra máu tươi

Chị Hải Ninh (32 tuổi, Nghệ An), bị đau và rát hậu môn, 4 hôm nay khi đại tiện chị đều nhìn thấy máu đỏ tươi. Lúc đầu ra ít nhưng càng lúc máu chảy càng nhiều khiến chị lo lắng: “Tôi thấy rất lo sợ, tự nhiên trong phân lại có máu tươi. Trước đây tôi chưa từng bị như thế này. Bác sĩ hãy giúp tôi, cho tôi biết tôi đang bị bệnh gì thế?

Cũng trường hợp tương tự chị Hải Ninh, Anh Hoàng Trí (30 tuổi, Hải Phòng) bị táo bón và mỗi lần đại tiện đều khó khăn, gần đây thực đơn mỗi ngày của anh luôn có nhiều rau, khoai lang và chuối để giúp nhuận tràng. Tuy vậy máu vẫy chảy ra mỗi lần đai tiện. Anh Hoàng trí chia sẻ: “Đại tiện là máu chảy ra từng giọt, máu đỏ tươi, tôi có tìm hiểu thông tin thì thấy đa phần là những bệnh tại trực tràng hậu môn. Nhưng tôi không hiểu nguyên nhân đại tiện ra máu tươi là do đâu. Xin bác sĩ hãy giúp tôi khắc phục tình trạng trên”.

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng Phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết nguyên nhân đại tiên ra máu có thể là người bệnh đang bị mắc một trong các bệnh sau:

  • Thứ, bệnh đại tràng. Nếu có polyp, kiết lỵ, hay viêm nhiễm kèm theo lở loét thì đều dễ bị đại tiện ra máu. Thường thì phân ra sẽ đi cùng chất nhầy và máu, người bệnh gặp các triệu chứng khác như đau bụng, buốt nóng, sốt.
  • Thứ hai, bệnh trực tràng. Có thể là u trực tràng, khối u nhỏ lành tình, nếu khối u có thể sa ra hẳn bên ngoài hậu môn và rất nhiều người lầm tưởng đó là bệnh trĩ. Chứng polyp trực tràng đa phần gặp ở trẻ nhỏ tuy nhiên người trưởng thành cũng không nên chủ quan.
  • Thứ ba, Bệnh trĩ. Là căn bệnh phổ biến vùng hậu môn trực tràng, bệnh hình thành bởi những đám rối tĩnh mạch bị căng giãn quá mức. Chảy máu, máu chảy nhỏ giọt hoặc thành tia là biểu hiện của bệnh trĩ, trĩ nội máu chảy nhiều hơn trĩ ngoại. Tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng khi bị trĩ ngoài việc gây ra nhiều gây bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt và công việc. Bệnh nhân nên đi khám để có những điều trị cần thiết.
  • Thứ tư, Viêm nứt kẽ hậu môn. Hậu môn bị sưng, nề, có hiện tượng nứt, máu chảy từng giọt kèm theo cảm giác đau vùng hậu môn.
  • Thứ năm, polyp hậu môn. Khi bị polyp máu chảy là biểu hiện chủ yếu. Polyp có cuống hoặc không có cuống, chỉ có thể phát hiện chính xác bằng cách soi hậu môn.

Phòng ngừa đại tiện ra máu

  • Ăn nhiều rau quả, thực phẩm tươi mát, nhiều chất xơ, có tính nhuận tràng.
  • Uống nhiều nước.
  • Đi bộ, vận động thường xuyên.
  • Đại tiện theo môt giờ định.
  • Không ngồi quá lâu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm để biết rõ hơn về vấn đề Nguyên nhân đại tiện ra máu tươi bằng cách liên lạc trực tiếp với các chuyên gia phòng khám. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám