Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Lạc nội mạc tử cung có chữa khỏi được không

Điểm trung bình: 8.4 / 10 (1712 lượt đánh giá)

Hỏi: Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, em là Hồ Anh, 24 tuổi. Mấy tháng trước do đau bụng kinh dữ dội nên em đã đi khám ở một phòng khám gần nhà. Bác sĩ nói em bị lạc nội mạc tử cung và cho em thuốc uống. Tuy nhiên tình trạng của em hiện vẫn đau như thế. Xin hỏi bác sĩ lạc nội mạc tử cung có chữa khỏi được không ạ? Em xin cảm ơn! (Hồ Anh, Hải Phòng).

Lạc nội mạc tử cung có chữa khỏi được không

Lạc nội mạc tử cung có chữa khỏi được không

Trả lời:

Thân chào bạn Hồ Anh!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa gặp rất nhiều ở phụ nữ tuổi trưởng thành, cứ 100 người thì có đến 15- 20 người là bị chứng bệnh này. Lạc nội mạc tử cung gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, nhiều người bị ảnh hưởng dẫn đến vô sinh, tổn thương buồng trứng, tử cung phải cắt bỏ toàn bộ những bộ phận này.

Lạc nội mạc tử cung chị em có thể hiểu đơn giản là những nội mạc tử cung trong lòng tử cung bị “lạc” chỗ vào ổ bụng, bàng quang, thận, ruột, thành tử cung…sinh trưởng, phát triển và thoái triển tại những bộ phận này cũng theo chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là do máu kinh chảy ngược vào trong ổ bụng.

Những triệu chứng thực thế và cơ năng của bệnh lạc nội mạc tử cung:

  • Triệu chứng thực thể: Khám thấy khối u ở buồng trứng (lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng), hoặc thành âm đạo trực tràng bị đỏ sâu phía trong, vách trực tràng, âm đạo thâm nhiễm, khi di động tử cung đau; lạc nội mạc tử cung tại tử cung thì các u có màu xanh, vàng; với những trường hợp lạc nội mạc tử cung khác hầu như các triệu chứng thực thể rất ít hoặc không có.
  • Triệu chứng cơ năng: Chị em bị đau bụng trước, trong ngày hành kinh; đau bụng dưới khi giao hợp; máu kinh ra bất thường (hiếm gặp). Những cơn đau bụng có khuynh hướng đau nhiều hơn, đau bụng dữ dội. Theo mô tả thì bạn đã đi khám và dùng thuốc nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khỏi bệnh, bạn vẫn thường xuyên có những cơn đau bụng kinh ? Tốt bạn nên đến để chúng tôi có thể khám trực tiếp lại cho bạn, nội soi ổ bụng để chẩn đoán lại tình trạng hiện giờ của bạn. Lạc nội mạc tử cung là bệnh hoàn toàn có thể chữa được bạn nhé!

Hiện nay tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, nhu cầu bảo tồn cơ quan sinh sản hay không mà bạn có thể được áp dụng phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa.

Với điều trị nội khoa, các thuốc đều có công dụng làm giảm đau, ngừng kinh nguyệt nên hạn chế các ổ lạc nội mạc tử cung phát triển. Lạc nội mạc ở buồng trứng sau dùng thuốc sẽ giúp giảm thể tích nang, tại ổ lạc nội mạc tử cung sẽ giúp giảm rõ rệt những phản ứng viêm tại vị trí tạo sẹo. Tuy nhiên hầu như các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đều để hỗ trợ cho trước và sau phẫu thuật. Như vậy phẫu thuật là phương pháp hiệu quả trong điều trị lạc nội mạc tử cung. Với điều trị ngoại khoa, phương pháp này giúp làm phá hủy các tổn thương và bảo tồn chức năng của các cơ quan. Các thủ thuật trong điều trị ngoại khoa bao gồm: gỡ dính, bóc tách, đốt ổ lạc nội mạc tử cung, bóc tách nang buồng trứng. Mặc dù vậy phương pháp cũng còn nhiều khó khăn như dính quá nhiều khó bóc tách, ổ lạc nội mạc quá non, không bóc tách được hết dễ bỏ sót lại.

Dù điều trị bằng phương pháp nào thì chị em cũng cần đi khám và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Mọi thắc mắc về vấn đề Lạc nội mạc tử cung có chữa khỏi được không xin gọi tới đường dây nóng: 0365 115 116 để nhận sự tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí tại Phòng khám đa khoa Thái Hà bạn nhé!

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám