Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không

Điểm trung bình: 9.4 / 10 (1812 lượt đánh giá)

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, Em là Huyền Thương, 23 tuổi. Em rất lo lắng cho tình trạng của em. Em thường gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều, tháng có, tháng không, máu kinh ra ít nhiều từng chu kỳ. Hiện tại em đã kết hôn được nửa năm nhưng kinh nguyệt cũng vẫn không đều như thế. Em cũng chưa có con mặc dù em không dùng bất cứ biện pháp phòng tránh nào cả. Xin hỏi bác sĩ, kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không ? (Huyền Thương, Thái Nguyên).

Thân chào bạn Huyền Thương!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Kinh nguyệt phản ánh về tình hình sức khỏe sinh sản của chị em, do cơ địa từng người mà có người dậy thì sớm, có kinh nguyệt sớm, có người lại có muộn. Tuy nhiên việc có kinh sớm hay muộn là hoàn toàn bình thường. Trung bình nữ giới dậy thì từ 14-16 tuổi , những chị em có kinh muộn thường là 18 tuổi.

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em là từ 28-30 ngày, những ngày kinh ngắn hoặc dài trên 7 ngày vẫn được gọi là bình thường, chỉ khi trên 7 ngày thì mới là biểu hiện của bị kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, có thể bạn nữ sẽ gặp phải những vấn đề sau:

  • Chảy máu tử cung bất thường, lượng máu hành kinh quá ít hoặc quá nhiều, chu kỳ dưới 25 ngày hoặc trên 35 ngày. Các vấn đề thường thấy là kinh thưa, kinh mau, thống kinh, mất kinh, vô kinh…
  • Tính khí nóng nảy, thất thường, dễ nổi cáu, ra nhiều mồ hôi…
  • Béo phì là dấu hiệu thường thấy khi kinh nguyệt của bạn có vấn đề, những thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, thói quen ăn uống vô độ chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến thay đổi nội tiết là kinh nguyệt thất thường.
  • Vết nám xuất hiện ngày càng nhiều, da dẻ không căng mịn, thiếu sức sống do nội tiết không ổn định.
  • Tăng sản tuyến vú, đau vú là do nội tiết tố nữ bị rối loạn.
  • Nội mạc tử cung có vị trí khác lạ, lượng kinh không đều, có biểu hiện đau bụng kinh…

Kinh nguyệt là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung trong quá trình trứng không được thụ tinh và không đi đến tử cung làm tổ. Chính bởi vậy kinh nguyệt không đều rất có thể liên quan đến trứng rụng, các vấn đề như viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng…

Một số những nguyên nhân khác như noãn sinh trưởng không bình thường hành kinh ít, màu kinh nhạt, kinh nguyệt muộn hoặc tắc kinh; tắc ống dẫn trứng với máu kinh vón cục, sẫm màu và không đều; viêm phần phụ có máu kinh nhiều, đỏ tươ, có mùi tanh; hoặc bạn đang có khối u ở tử cung, màng tử cung không bình thường làm kinh nguyệt bị rối loạn.

Như những phân tích ở trên bạn thấy đấy, kinh nguyệt không đều chắc chắn ảnh hưởng đến thụ thai, khả năng vô sinh là rất lớn bởi các bộ phận của cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng.

Bạn Huyền Thương thân mến, những gì bạn mô tả thì chùng tôi khuyên bạn nên đi khám, 6 tháng chưa có con cũng không quá lo lắng bởi vì vô sinh chỉ được xác định sau khi 1 năm sinh hoạt vợ chồng bình thường nhưng không có con. Bạn có nói bạn bị kinh nguyệt không đều, để tránh các bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì hãy đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác vấn đề của bạn, đồng thời giúp bạn sớm tầm soát được những vấn đề nguy hiểm.

Bạn không nên giấu đi tình trạng bệnh hãy để các chuyên gia của chúng tôi giúp đỡ bạn. Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không, bạn có thể đến phòng khám Đa Khoa Thái Hà, hoặc gọi 0365 115 116 để được vấn miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám