Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Kinh nguyệt của phụ nữ vào ngày nào

Điểm trung bình: 8.1 / 10 (3612 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường mà chị em phụ nữ phải chịu đựng hàng tháng, nó phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, có không ít chị em chưa biết ngày kinh nguyệt là gì để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mình. Vậy ngày kinh nguyệt của phụ nữ là gì ?

Chu kì kinh nguyệt là gì ?

Là hiện tượng máu chảy từ tử cung một cách có chu kì. Bình thường cứ 28 ngày chị em lại xuất hiện một chu kì kinh nguyệt, với số vòng kinh kéo dài 28-31 ngày. Ở đầu và giữa chu kì kinh lượng máu ra nhiều và ít hơn vào cuối chu kì.

Kinh nguyệt của phụ nữ vào ngày nào

Dựa trên cách tính ngày kinh nguyệt của phụ nữ có thể tính ngày an toàn và sinh con theo ý muốn:

Kinh nguyệt của phụ nữ vào ngày nào

Kinh nguyệt của phụ nữ vào ngày nào

Chu kì kinh nguyệt được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc ( 14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng ( diễn ra trong 24h) và giai đoạn hoàng thể ( diễn ra trong vòng 14 ngày).

Vòng kinh nguyệt khoảng 28 ngày, nhưng có người nhanh sớm hoặc chậm hơn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Ngày rụng trứng có khả năng thụ thai cao là chu kì kinh 14 ngày.

Trứng sau khi rụng khoảng 12-24 giờ, nếu có quan hệ tình dục trước hoặc sau khi trứng rụng 3 ngày thì có khả năng mang thai rất cao.

Bình thường chu kì kinh diễn ra 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 ( 28-14=14). Nghĩa là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 – 17 của chu kì kinh sẽ là những ngày không an toàn và có khả năng mang thai cao hơn những ngày bình thường.

Thế nào là một chu kì kinh nguyệt bình thường ?

 • Trung bình chu kì kinh thường kéo dài 3-5 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài trong vòng 7 ngày. Nếu chu kì kinh kéo dài quá 1 tuần là hiện tượng không bình thường.
 • Lượng máu kinh bình thường 25-80ml/chu kì, nếu máu kinh vượt quá 100ml hoặc phải thay băng vệ sinh mỗi giờ trong 2-3 giờ liên tục là máu kinh ra quá nhiều.
 • Một chu kì ngắn từ 21 ngày hoặc kéo dài đến 35 ngày được gọi là bình thường.
 • Xuất hiện đốm máu nhạt trong quá trình rụng trứng ở giữa chu kì hoặc 7 ngày sau khi rụng trứng là bình thường.
 • Có cảm giác đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn vào trước hoặc đầu chu kì là bình thường. Máu kinh có màu đỏ tươi, không đông và có mùi hơi nồng.
 • Trước hoặc trong những ngày của chu kì kinh có cảm giác khó chịu, thèm ăn, căng tức ngực, mọc mụn, khó ngủ, đầy bụng…

6 việc cần tránh làm trong những ngày kinh nguyệt

 • Không sử dụng 1 chiếc băng vệ sinh quá 4 tiếng.
 • Không quan hệ vợ chồng trong chu kì kinh nguyệt.
 • Tuyệt đối không nên nhổ răng hay tiểu phẫu.
 • Không nên đấm lưng.
 • Hạn chế sử dụng các loại rượu bia và sử dụng các chất kích thích như trà đặc, rượu bia.
 • Tránh làm việc quá sức.

Trên đây, là những chia sẻ về kinh nguyệt của phụ nữ vào ngày nào. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 0365 115 116 hoặc nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tiếp ] để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí khám online miễn phí để được hưởng các ưu đãi mới của phòng khám.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám