Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Hiện tượng không ra kinh nguyệt

Điểm trung bình: 9.0 / 10 (1612 lượt đánh giá)

Không có kinh nguyệt ( hay còn gọi là vô kinh) là một trong 6 bất thường của kinh nguyệt không đều phổ biến ở nữ giới. Có rất nhiều bạn gái bắt đầu tuổi dậy thì gửi câu hỏi tới các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà thắc mắc về vấn đề không có kinh nguyệt. Sau đây, các chuyên gia của phòng khám sẽ cung cấp một cách chi tiết về vấn đề không ra kinh nguyệt – Hiện tượng không ra kinh nguyệt:

Hiện tượng không ra kinh nguyệt

Hiện tượng không ra kinh nguyệt

Bình thường khi tới tuổi dậy thì nữ giới sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt có thể ra sớm hoặc muộn tùy thuộc vào cơ thể từng người, tuy nhiên nếu 18 tuổi mà không có kinh nguyệt hoặc đang có kinh mà không xuất hiện nữa được gọi là không có kinh có nguyệt.

Nguyên nhân không ra kinh nguyệt

Vô kinh nguyên phát: Là hiện tượng thường gặp ở nữ giới đủ 18 tuổi nhưng chưa xuất hiện kinh nguyệt, do không có tử cung, không có âm đạo, màng trinh không thủng, teo buồng trứng bẩm sinh, rối loạn hoạt động enzym bẩm sinh của tuyến sinh dục hoặc có chu kì kinh chưa ổn định.

Vô kinh thứ phát: Là tình trạng đang có chu kì kinh bình thường nhưng tự nhiên không xuất hiện nữa. Nguyên nhân do, dính buồng trứng do nạo phá thai, buồng trứng suy giảm sớm, mãn kinh sớm, rối loạn hoạt động nội tiết, suy giảm tuyến giáp…

Hiện tượng vô kinh có thể do sử dụng thuốc kéo dài, các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần kinh hoặc hóa trị liệu trong điều trị ung thư…gây rối loạn hormone ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt.

Ngoài ra, lối sống sinh hoạt hàng ngày, căng thẳng stress kéo dài, tăng cân đột ngột, vận động mạnh…cũng gây vô kinh.

Vô sinh – dấu hiệu bệnh vô sinh

Biểu hiện của không có kinh là không có chu kì kinh nguyệt, mọc nhiều lông trên mặt, đau đầu, rụng tóc…Nếu không có kinh trong 3 chu kì kinh liên tiếp cần đi khám phụ khoa ngay.

Vô kinh dẫn tới hoạt động của tuyến giáp không diễn ra bình thường, quá trình phóng noãn bị cản trở dẫn tới khó thụ thai, nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

Không có kinh nguyệt, phải làm sao ?

“Tôi kết hôn được hơn 6 tháng, trước đây chu kì kinh của tôi rất đều đúng chu kì 28 ngày. Từ ngày lấy chồng chu kì kinh của tôi thường không ổn định, có tháng ra sớm nhưng có 2 tháng vừa rồi tôi không có kinh. Tôi phải làm gì ?” ( Ái Phương, 28 tuổi, Tuyên Quang)

Nếu bị vô kinh do buồng trứng đa nang hoặc suy giảm tuyến giáp có thể gặp bác sĩ để chẩn đoán và kê đơn thuốc. Nếu không ra kinh nguyệt do các nguyên nhân khác có thể thay đổi lối sống hoặc áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản ngay tại nhà.

Có lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Tập luyện thể thao đều đặn, nhiều chị em lười vận động cũng có nguy cơ mất kinh nguyệt. Chế độ ăn uống khoa học, đủ chất bổ sung lượng calo thiết yếu cho cơ thể. Cân bằng dung hòa gia đình, công việc, nghỉ ngơi hợp lý hoặc sử dụng một số bài thuốc điều hòa kinh nguyệt như: Ích mẫu, hoa hồng, ngải cứu…

Nếu tình trạng không có kinh nguyệt kéo dài cần đi khám phụ khoa ngay để được bác sĩ chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị thích hợp, tránh để tình trạng bệnh kéo dài nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản đặc biệt là vô sinh.

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề không ra kinh nguyệt – Hiện tượng không ra kinh nguyệt có thể giúp chị em phụ nữ có cái nhìn khách quan và có cách điều trị hợp lí khi gặp tình trạng này. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề không ra kinh nguyệt hãy gọi tới đường dây nóng 0365 115 116 hoặc tới địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được giải đáp cụ thể.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám