Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ

Điểm trung bình: 9.9 / 10 (712 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt là hoạt động hết sức bình thường ở phụ nữ khi tới tuổi dậy thì, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em. Sau đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà sẽ cung cấp một cách chi tiết về hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ.

Trong cuộc đời của người phụ nữ bất kì ai cũng phải trải qua thời kì kinh nguyệt. Buồng trứng bắt đầu hoạt động từ 13-16 tuổi và lúc đó âm đạo bắt đầu có hiện tượng ra máu theo chu kì hoạt động của buồng trứng được gọi là kinh nguyệt ( hay hành kinh). Hiện tượng kinh có kinh ở phụ nữ thường bắt đầu từ độ tuổi dậy thì và kết thúc ở tuổi 40-50 gọi là mãn kinh.

Hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ

Hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ

Hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của cơ thể khi bắt đầu vào tuổi dậy thì, với biểu hiện chính là chu kì kinh nguyệt. Chính những hormon sản xuất ra trong chu kì hoạt động của buồng trứng đã quyết định chu kì kinh nguyệt. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt.

Một chu kì kinh nguyệt bình thường có vòng kinh kéo dài 28-31 ngày, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào cơ địa của từng người. Chu kì kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho tới ngày bắt đầu có kinh lần sau.

Thời gian hành kinh từ 3-5 ngày với lượng máu kinh 25-80ml/chu kì, máu kinh có đặc điểm ra nhiều vào những ngày đầu và giữa chu kì và ra ít vào cuối chu kì. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo. Trong những ngày hành kinh cơ thể thường có cảm giác nóng nảy, mệt mỏi kèm theo đau bụng dưới.

Trong thời kì kinh nguyệt vùng niêm mạc âm đạo tử cung thường bị sưng huyết, dễ chảy máu, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào buồng tử cung. Máu hành kinh là môi trường rất thích hợp cho các loại vi khuẩn trong âm đạo phát triển nên rất dễ có tình trạng viêm nhiễm nếu ta không giữ gìn vệ sinh đúng mức.

Vì vậy, trong những ngày hành kinh chị em cần giữ gìn về sinh sạch sẽ, tránh vận động mạnh và thường xuyên thay băng vệ sinh. Tăng cường chế độ ăn dinh dưỡng đủ chất đặc biệt bổ sung khoáng chất và vitamin E.

Những bất thường về chu kì kinh nguyệt: Rong kinh: Là tình trạng trong chu kì kinh nguyệt có lượng máu kinh nhiều hơn 80ml và có thời gian kéo dài trên 7 ngày. Thống kinh: là hiện tượng đau bụng kinh, thống kinh nặng có thể kèm theo nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp. Rong huyết: ra máu bất thường vào giữa chu kì kinh nguyệt. Kinh thưa: Kinh nguyệt không thường xuyên, không đều, chu kì kinh nguyệt thường trên 35 ngày. Kinh mau: còn gọi là đa kinh, chu kì kinh nguyệt thường là 21 ngày hoặc là ngắn hơn.

Hy vọng với những thông tin cơ bản về hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ có thể giúp chị em phụ nữ tham khảo và tìm hiểu thêm, từ đó dựa vào chu kì kinh nguyệt để có cách phòng tránh việc sinh con theo ý muốn.

Nếu chị em có thắc mắc gì cần được tư vấn về hiện tượng có kinh nguyệt ở phụ nữ hãy gọi tới đường dây nóng 0365 115 116 hoặc chát trực tiếp với các chuyên gia để được tư vấn trực tiếp.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám