Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Đau bụng kinh nguyệt

Điểm trung bình: 9.2 / 10 (912 lượt đánh giá)

Có lẽ bất kỳ chị em nào cũng đã từng bị đau bụng mỗi khi tới ngày hành kinh, mức độ cơn đau ở mỗi người khác nhau còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về đau bụng kinh nguyệt – Đau bụng kinh như thế nào ?

Đau bụng kinh nguyệt như thế nào ?

Đau bụng kinh là đau ở vùng hạ vị, dưới rốn, thường là đau cả háng, đùi và lan ra cả cột sống. Những cơn đau bụng kinh luôn khiến chị em phải lo lắng, nhiều khi đau tới mức quằn quại, chị em không thể ăn uống hay sinh hoạt được như bình thường.

Đau bụng kinh nguyệt

Đau bụng kinh nguyệt

Thông thường đau bụng kinh đó là những cơn đau nhẹ, đau râm ran ở bụng dưới, chị em cảm thấy khó chịu nhưng vẫn có những sinh hoạt như bình thường.

Tuy nhiên một số chị em lại xuất hiện những cơn đau nặng. Sự chịu đựng ở mỗi người hoàn toàn khác nhau. Có người có thể chịu đựng được những cơn đau nặng có người lại có hiện tượng buồn nôn, huyết áp tụt, vã mồ hôi, chân lạnh, mặt nhợt nhạt…đau đến mức phải nằm một chỗ, không chịu đựng được thậm chí là cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau.

Vậy thực chất nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đau bung kinh ?

  • Do tử cung co thắt quá mạnh, vị trí tử cung bị lệch về phía sau hay trước, không đúng so với vị trí bình thường… làm cho máy lưu thông chậm và cơ tử cung phải có bóp nhiều đẩy máu kinh ra ngoài khiến đau bụng kinh.
  • Tử cung co bóp đẩy máu ra ngoài kết họp với protaglandin tăng cao, cơ thể chị em có chất cảm thụ đặc hiệu với chất này quá nhạy cảm càng khiến cho cơn đau thêm dữ dội.
  • Nồng độ progesteron và estrogen trong ngày đầu chu kỳ kinh bị giảm đột ngột.
  • Do dị tật ở cổ tử cung, ống cổ tử cung quá hẹp hay lỗ màng trinh quá nhỏ khiến máu kinh khó chảy ra ngoài làm đau bụng quằn quại.
  • Di truyền: Nếu bà hay mẹ bạn bị đau bụng kinh thì bạn bị đau bụng kinh là từ di truyền.

Đau bụng kinh nguyệt được chia làm 2 loại đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát thường kéo dài trong 3 năm đầu khi xuất hiện kinh nguyệt, đây là vấn đề sinh lý bình thường. Còn đau bụng kinh thứ phát, tức là sau 3 năm này bạn vẫn bị đau bụng kinh dữ dội thì bạn nên đi khám sớm vì rất có thể đó là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm sau: Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, lạc màng trong tử cung, viêm vùng chậu, cổ tử cung hẹp… Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, để có thể giảm thiểu các cơn đau bụng thì chị em nên nghỉ ngơi trong thời gian này. Nên ăn những thực phẩm ấm nóng, tránh xa đồ lạnh, có thể dùng túi chườm nóng để chườm bụng, xoa bụng cũng là cách giúp cho tình trạng đau giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho biết, tác dụng của các loại thảo dược trong các loại trà: trà gừng, trà hoa cúc…đều có hiệu quả giảm đau bụng kinh rõ rệt.

Trên đây là giới thiệu khái quát về Đau bụng kinh nguyệt - Đau bụng kinh như thế nào ? của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm nguyên nhân cũng như triệu chứng căn bệnh này hãy liên hệ số điện thoại 0365115116 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám