Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Điểm trung bình: 8.7 / 10 (1412 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt là hiện tượng máu cùng với chất nhầy và niêm mạc tử cung trôi ra ngoài âm đạo tạo thành một dung hỗn hợp màu đỏ. Kinh nguyệt thường xảy ra khi đến tuổi dậy thì và kết thúc vào tuổi mãn kinh. Để phòng tránh thai tự nhiên, nhiều người dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Vậy cần hiểu chính xác chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Chu lỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Rất nhiều bạn gái khi bước vào tuổi dậy thì cơ thể có nhiều thay đổi, ti bắt đầu mọc to lên và thấy đau ở đầu ti, “violong” bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, cùng với đó là có chất màu đỏ chảy ra từ âm đạo. Chất màu đỏ này là kinh nguyệt. Tuổi dậy thì là khoảng thời gian nội tiết tố của cơ thể thay đổi, hormone sinh dục cũng thay đổi theo.

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra hàng tháng lặp đi lặp lại gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là tập hợp các thay đổi sinh lý theo chu kỳ ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục. Thời gian bắt đầu có kinh nguyệt từ 12-16 tuổi, có người bắt đầu sớm hơn cũng có người có kinh nguyện muộn hơn. Thời gian kéo dài một lần có kinh là 5-7 ngày, khi sắp đến ngày “đèn đỏ” thường có những biểu hiện sau:

  • Chuột rút, đầy hơi, đau ngực.
  • Chế độ ăn uống vô độ, bất thường, có người bỗng nhiên ăn rất nhiều, có người chán ăn.
  • Tâm trạng không ổn định, hay cáu gắt.
  • Có người cảm thấy đau đầu, chóng mặt, tuy nhiên hiện tượng này xảy nhiều hơn vào những ngày có kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới được tính cụ thể như sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên trước khi có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo.
  • Chu kỳ bình thường kéo dài từ 28-32 ngày, có thể dài hơn hoặc ó thể ngắn hơn.
  • Ngày rụng trứng thường rơi vào những ngày giữa của chu kỳ, thường là ngày thứ 11 đến ngày 21. Có thể minh hoạn bằng sơ đồ sau:

Ngày 1: ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt Ngày 5: nội mạc tử cung phát triển và dầy lên Ngày 14: một trứng hoặc nhiều hơn một trứng sẽ được phóng ra và di chuyển vào 2 vòi trứng Ngày 28: nếu trứng không được thụ tinh, nội mạc tử cung bong ra cùng với máu và dịch nhầy bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh, khi bạn thấy triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc có những dấu hiệu bất thường nào khác, bạn nên đi khám phụ khoa. Đồng thời trong thời gian có kinh vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển gây viêm nhiễm âm đạo nên bạn phải vệ sinh sạch sẽ. Nếu còn thắc mắc gì về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ hãy gọi điện đến số 0365115116 để được các bác sĩ tư vấn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám