Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác

Điểm trung bình: 7.3 / 10 (1012 lượt đánh giá)

Bạn muốn tính ngày rụng trứng để tránh thai khi quan hệ xuất tinh ngoài? Bạn muốn tính ngày rụng trứng để dễ dàng thụ thai thành công? Nhưng bạn lại không biết cách tính ngày rụng trứng như thế nào là chính xác. Hãy cùng phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác qua bài viết sau đây.

Một trong những điều kiện tiên quyết để tính ngày rụng trứng chính xác là người phụ nữ phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu bạn có vòng kinh kéo dài 28 đến 33 ngày thì ngày rụng trứng có thể sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến ngày thứ 21 của chu kỳ. Thế nhưng, mỗi người phụ nữ lại có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên công thức tính ngày rụng trứng cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác

Dù vậy, ta vẫn có thể tính được ngày rụng trứng một cách chính xác dựa vào những “mẹo” sau đây:

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng này khá tốn thời gian nhưng kết quả lại tương đối chính xác. Để thực hiện được “mẹo” này, trước hết bạn phải lập một thời gian biểu cho chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi từ 3 - 4 chu kỳ. Tiếp theo, bạn hãy ghi lại chu kỳ kinh nguyệt ngắn và dài của mình. Sau đó, lấy vòng kinh ngắn trừ đi 18 và vòng kinh dài trừ đi 11 là sẽ ra khoảng thời gian dễ thụ thai.

Ví dụ: Bạn có vòng kinh ngắn là 26 ngày vậy ngày bắt đầu giai đoạn “màu mỡ” sẽ là ngày thứ 8 (26 – 18 = 8) của chu kỳ kinh nguyệt. Và vòng kinh dài là 31 ngày, vậy ngày kết thúc giai đoạn “màu mỡ” là ngày 20 (31 – 11 = 20) của chu kỳ. Như vậy, khoảng thời gian bạn dễ thụ thai thành công là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đo nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng này tuy đơn giản hơn cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng độ chính xác lại không bằng, bởi bạn có thể tính sai nếu bạn bị mệt, ốm và sốt vào đúng chu kỳ kinh.

Để thực hiện được cách tính này, đầu tiên bạn cần lập một biểu đồ đường để theo dõi nhiệt độ cơ thể của mình một khi đến kỳ kinh. Theo nguyên tắc, trước ngày hành kinh từ 1 – 2 ngày nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường giảm nhẹ vài độ và đột ngột tăng lên 0,3 đến 0,5 độ khi trứng rụng. Chỉ cần theo dõi và ghi lại nhiệt độ cơ thể của mình trong 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tục là bạn sẽ tìm được ngày rụng trứng chính xác của mình.

Để có kết quả chính xác, bạn nên thực hiện đo nhiệt độ vào buổi sáng và đo nhiệt kế bằng miệng.

Dùng que thử LH

Nếu bạn thấy 2 cách tính ngày rụng trứng nêu trên quá phúc tạp và bạn không có nhiều thời gian để thực hiện thì bạn có thể sử dụng que thử LH. Đây là một dụng cụ dùng để đo nồng độ hormone Luteinizing, một loại kích thích tố gây rụng trứng.

Thông thường, nồng độ LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó lại tăng cao đột biết khi đến ngày rụng trứng. Và que thử LH có tác dụng ghi lại nồng độ của hormone này. Nếu que thử hiện nên 2 đường màu tím, đường dưới đậm hoặc cùng màu với đường trên thì sự rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng 1 -2 ngày tới. Để có kết quả chính xác bạn nên thực hiện đo LH vào buổi sáng.

Tuy nhiên, nồng độ LH trong nước tiểu thường khá thấp. Nên kết quả của cách tính ngày rụng trứng này thường không chính xác bằng 2 cách nêu trên.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của phòng khám đa khoa Thái Hà về cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác. Hy vọng với những chia sẻ này, chị em phụ nữ có thể tự tính được ngày dễ thụ thai để tránh thai hoặc sinh con theo ý muốn.

Phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi vấn đề thắc mắc về vấn đề sinh sản, phụ khoa thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 0365 115 116 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám