Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Cách phá thai ngoài tử cung

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (412 lượt đánh giá)

Hỏi: Bác sĩ ơi! Em đang bị ra máu kéo dài, lúc đầu cứ nghĩ là kinh nguyệt không đều nên em không để ý gì cả (em thường bị rối loạn kinh nguyệt). Đến khi thấy ngày nào cũng có chút máu rỉ ra, màu máu đen sẫm, thấy hơi bất thường, bụng dưới lại đau nhiều nên em đã nói bạn trai đưa đi khám. Bác sĩ kết luận em bị thai ngoài tử cung và đề nghị em điều trị. Hiện theo em được biết có hai cách phá thai ngoài tử cung là phá thai nội khoa và ngoại khoa, vậy những cách phá thai đó là như thế nào? (Thu Hoài, Bắc Ninh).

Trả lời:

Thân chào bạn Thu Hoài!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn. Khối thai ngoài tử cung là chỉ khối thai hình thành và phát triển ở những vị trí khác như vòi trứng, tai vòi, ổ bụng…và tại những vị trí này buộc phải bỏ thai, không thể giữ thai được.

Cách phá thai ngoài tử cung

Cách phá thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không thể có đủ dinh dưỡng cũng như phát triển được bình thường, đến một thời điểm nó chắc chắn sẽ vỡ ra và người mẹ là người gánh chịu những hậu quả vô cùng nguy hiểm:

  • Nếu không cấp cứu kịp thời, thai phụ băng huyết, mất máu, và nguy kịch đến tính mạng.
  • Nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung trong những lần mang thai tiếp theo.
  • Vô sinh nếu như thai vỡ và buộc phải cắt cả hai bên vòi trứng, hoặc do điều trị cắt một đoạn vòi trứng nhưng biến chứng bị tắc dính gây hẹp vòi trứng.

Que thử thai chỉ báo hiệu về việc có thai của bạn chứ nó hoàn toàn không thể cho biết được tình trạng thai ngoài tử cung. Xét nghiệm máu, siêu âm sẽ giúp bạn có kết quả chính xác.

Nhiều bạn nữ nghĩ rằng cách phá thai ngoài tử cung giống như những cách phá thai thông thường khác. Tuy nhiên do thai không nằm trong tử cung nên phá thai ngoài tử cung cần thực hiện bằng những phương pháp khác:

  • Phá thai nội khoa: Một loại thuốc có tên là Methotrexate sẽ được tiêm vào cơ thể thai phụ hoặc tiêm trực tiếp vào khối thai làm khối thai tự cắt đứt những con đường nuôi dưỡng nó, làm bào thai không thể phát triển được thêm nữa, tự tiêu biến và bong ra. Methotrexate là một chất điều trị ung thư những năm 1950 và từ năm 1980 nó được dùng để điều trị thai ngoài tử cung.
  • Phá thai ngoại khoa: khối thai sẽ được bóc tách và lấy ra bằng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật hở. Phẫu thuật nội soi là mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng sau đó đưa dụng cụ phẫu thuật vào và lấy khối thai ra, ưu điểm là nó làm giảm hẳn nguy cơ dính vùng bụng so với phẫu thuật hở. Với phẫu thuật hở thì thường là áp dụng khi kích thước khối thai quá hoặc thai đã vỡ.

Bạn Thu Hoài thân mến, cả hai cách phá thai ngoài tử cung là phá thai nội khoa và ngoại khoa hiện đều được áp dụng khi điều trị thai ngoài tử cung. Việc lựa chọn phương pháp nào phù hợp cần dựa trên các yếu tố:

  • Kích thước khối thai.
  • Khối thai đã vỡ hay chưa vỡ.
  • Tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Có thể nói thai ngoài tử cung hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm bởi vậy nếu đã có kết luận chính xác về thai ngoài tử cung chị em nên điều trị ngay lập tức, thai nhi có thể vỡ bất cứ lúc nào mà không báo trước.

Trên đây là những phân tích cơ bản về cách phá thai ngoài tử cung. Nếu cần tư vấn trực tiếp về vấn đề trên bạn có thể gọi theo số hotline 0365 115 116 các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà luôn sẵn lòng giúp bạn. Hoặc bạn có thể đến khám tại 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám