Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Cách chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (1912 lượt đánh giá)

20% - Là tỷ lệ phụ nữ bị vô sinh – hiếm muộn do tắc vòi trứng. Không chỉ vậy, tắc vòi trứng còn là nguyên nhân khiến 10% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị tử vong do xuất huyết ổ bụng khi mang thai ngoài tử cung. Vậy khi bị tắc vòi trứng điều trị thế nào ? Cách chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ hiện nay là gì ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Tây y chữa trị tắc vòi trứng

Tây y điều trị tắc vòi trứng chủ yếu bằng ngoại khoa (phẫu thuật) và tùy từng loại tổn thương, mức độ, tình trạng và vị trí tắc mà có phương pháp phẫu thuật khác nhau.

Cách chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ

Cách chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ

Bơm thông vòi trứng

Trước đây, bệnh tắc vòi trứng được chữa trị bằng phương pháp bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm corticoid kết hợp với kháng sinh bơm vào vòi trứng. Nhưng do phương pháp này chỉ giải quyết được 8 – 10% số trường hợp bị tắc vòi trứng và để lại nhiều đau đến cũng như biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nên hiện nay phương pháp này ít được sử dụng.

Phẫu thuật nội soi tử cung – vòi trứng

Đây là cách chữa trị tắc vòi trứng phổ biến hiện nay. Thường thực hiện ở những trường hợp vòi trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10 - 25% bệnh lý vòi trứng. Bác sĩ sẽ thông tắc vòi trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào vòi trứng để loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng vòi trứng.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%. Và đã giúp 50% các cặp vợ chồng bị tổn thương vòi trứng đoạn gần có con. Tuy nhiên có 33% trường hợp bị tắc trở lại sau khi thực hiện phương pháp này.

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi

Cách điều trị thông tắc vòi trứng này được chỉ định ở những trường hợp bị tắc vòi trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ và dễ dàng sữa chữa.

Loa vòi ống dẫn trứng bị dính gây tắc nghẽn hoặc làm suy yếu khả năng đón bắt trứng. Vì vậy, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ những dải dây dính quanh vòi trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng. Phương pháp này đã giúp 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng, không thực hiện tái tạo loa vòi thì bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch hoặc cae 2 ống dẫn trứng và chừa lại tử cung và buồng trứng. Sau đó sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp mang thai nhân tạo. Cách chữa trị tắc vòi trứng này chỉ được thự hiện khi bệnh nhân đồng ý.

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng

Khi vòi trứng bị tổn tương ở đoạn giữa thì bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tổn thương và nối hai đầu lại với nhau bằng kỹ thuật vi phẫu. Đây là một phẫu thuật khó đòi hỏi bác sĩ nội soi có kinh nghiệm và được đào tạo phù hợp. Tỉ lệ có thai sau khi thực hiện phương pháp này lên tới 80% sau hai năm sau phẫu thuật.

Đông y chữa trị tắc vòi trứng

Đông y cho rằng, nguyên nhân tắc vòi trứng là do khí hư hoặc tử cung hư hàn, làm cho đờm, thấp, huyết trệ, nên sau khi bị viêm nhiễm cơ thể không đào thải được huyết ứ, dịch độc, tế bào chết ra ngoài. Từ đó, dẫn đến vòi trứng bị dầy dính chít hẹp và viêm tắc.

Dựa trên nguyên lý trên mà đông y điều trị tắc vòi trứng bằng việc sử dụng các bài thuốc hoạt huyết, tác dụng lưu thông khí huyết, đẩy huyết ứ ra ngoài, làm thông vòi trứng. Cũng giống như Tây y, Đông y chữa trị tắc vòi trứng dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Mỗi nguyên nhân sẽ có một bài thuốc chữa trị phù hợp. Nều muốn chữa trị tắc vòi trứng bằng Đông y thì nên đến gặp thầy thuốc để có bắt mạch và thăm khám xem bạn bị tắc vòi trứng là do huyết ứ hay hư hàn. Căn cứ vào đó, thầy thuốc sẽ bốc thuốc cho bạn.

Tuy nhiên, chữa trị tắc vòi trứng bằng Đông y mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, một khi đã quyết định theo Đông y, bạn cần thực sự kiên trì và theo đến cùng. Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thái Hà về cách chữa trị tắc vòi trứng ở phụ nữ. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0365 115 116 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám