Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Các cách phá thai an toàn hiệu quả cao hiện nay

Điểm trung bình: 10.0 / 10 (2212 lượt đánh giá)

Đâu là cách phá thai an toàn? Chính là thắc mắc của nhiều chị em khi không may mang thai ngoài ý muốn cần bỏ thai. Thực tế, cách phá thai nào cũng có rủi ro nếu người bệnh chưa có kiến thức về phương pháp phá thai.

Phá thai chính là một biện phát chấm dứt sự phát triển của thai nhi, chấm dứt quá trình thai nghén ở phụ nữ. Để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này, chị em cần chú ý thực hiện an toàn cũng như hiểu rõ về kiến thức phá thai.

Tìm hiểu tình trạng phá thai hiện nay

Các phương pháp phá thai

Các phương pháp phá thai

Theo số liệu của WHO, thì phá thai đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ. Và Việt Nam là 1 trong những nước có tỷ lệ phụ nữ phá thai cao thế giới. Số lần nạo hút thai trung bình của một phụ nữ độ tuổi sinh đẻ ở nước ta hiện nay là 0,5 lần. Con số này chiếm tỷ lệ cao ở các thành phố, đô thị lớn. Có những trường hợp từ 15-39 tuổi đã phá thai tới 3-4 lần...

Hiện nay có hai hình thức phá thai chính là phá thai không an toàn và không an toàn. Và không thể phủ nhận một điều rằng, tình trạng phá thai không an toàn đang diễn ra rất phổ biến, đây chính là tình trạng đáng báo động làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản sau này. Cụ thể:

Hình thức phá thai không an toàn

Phá thai không an toàn chính là hình thức phá thai lén lút, người có thai tự ý đưa vào cơ thể mình một loại thuốc (không có chỉ định của bác sĩ) có tác dụng giết chết và đào thải thai nhi. Hình thức này thường được các bạn nữ lỡ có thai nhưng không dám đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để thực hiện thủ thuật.

Hình thức này có tỷ lệ gây vô sinh cao gấp 4 lần so với hình thức phá thai an toàn. Bên cạnh đó, một số bạn nữ vì thai quá to, không thể dùng thuốc mà tìm đến những phòng khám phá thai chui, không đáp ứng đủ điều kiện y tế để thực hiện phá thai truyền thống.

Hậu quả, phương pháp phá thai không an toàn đã đưa đến nhiều tai biến, hậu quả xấu về sức khỏe sinh sản như vô sinh, chửa ngoài dạ con, băng huyết, sót rau, thủng tử cung, nhiễm trùng... và có không ít trường hợp đã tử vong.

Hình thức phá thai an toàn

Phá thai an toàn là hình thức phá thai tại các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa sản – phụ khoa và đạt chuẩn của Bộ y tế. Các bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện thủ thuật, theo dõi kỹ, và có thể cấp cứu kịp thời với những trường hợp có biến chứng gì khác.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để biết điều kiện sức khoẻ của sản phụ cho phép thực hiện việc phá thai và tuổi thai chưa quá lớn. Sau khi phá thai, thai phụ sẽ được giữ lại bệnh viện ít 2 giờ đồng hồ để được theo dõi tình trạng chung.

Sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn về đơn thuốc, chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc, tự theo dõi phát hiện sớm các dấu hiệu nguy cơ có thể gặp để đến ngay cơ sở dịch vụ khám, xử trí và lịch hẹn khám lại.

Các phương pháp phá thai an toàn

1. Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) không cần đến sự can thiệp của các dụng cụ phá thai vào tử cung nên hạn chế được những biến chứng như rách tử cung hay nhiễm trùng, chảy máu tử cung và nguy cơ vô sinh về sau…nó cũng khiến thai phụ có tâm lý thoải mái hơn.

Phương pháp này được áp dụng thực hiện cho những ca có thai còn nhỏ trở xuống. Và có hiệu quả đạt tới 96 – 99%, nếu người cung cấp dịch vụ là cán bộ y tế hoặc bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa đã được đào tạo.

2. Hút thai

Hút thai được thực hiện với những trường hợp tuổi thai còn nhỏ tuổi. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ bằng nhựa được nối với bơm điện hoặc bơm tay vào tử cung và hút phôi thai ra. Thủ pháp này được thực hiện nhẹ nhành, ít đau, ít biến chứng. Nhưng thai phụ sẽ thấy hơi khó chịu khi luồn ống, lúc này nếu thả lỏng, hít thở đều và thư giãn bạn sẽ thấy dễ chịu hơn. Thông thường, thủ thật này sẽ được thực hiện từ 5 – 10 phút và thai phụ sẽ được về tĩnh dưỡng tại phòng hồi sức.

3. Nạo thai

Nạo thai được thực hiện với trường hợp tuổi thai còn nhỏ tuổi và được thực hiện bởi cán bộ y tế có tay nghề cao. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho thai phụ ngậm thuốc để làm mềm cổ tử cung và tử cung. Sau 4 giờ ngậm thuốc, thai phụ sẽ được đưa vào phòng thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ dùng một dung cụ giống như cái thìa gọi là nong vào trong tử cung và lấy thai nhi ra. Thủ thuật này thực hiện từ 10 – 15 phút. Thường gây đau đớn và tỷ lệ biến chứng cao hơn hút thai.

4. Phá thai bằng phương pháp kovax

Phương pháp phá thai này được áp dụng khi thai đã to. Đây là phương phá phá thai tương đối nguy hiểm và đòi hỏi bác sĩ thực hiện thủ thuật phải có trình độ cao và tay nghề vững, cơ sở y tế phải đạt chuẩn và hiện đại, có đủ điều kiện chăm sóc thai phụ sau khi thực hiện thủ thuật. Phương pháp pá thai này được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ tiến hành truyền oxytocin để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và nhau thai ra ngoài. Phương pháp này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai phụ. Chỉ thực hiện phương pháp phá thai này khi “bất đắc dĩ”, không còn phương pháp nào khác.

5. Phương pháp phá thai an toàn 360°

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp phá thai không đau.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ và sau 40 giây thuốc gây tê sẽ có tác dụng. Bên cạnh đó, dưới sự hỗ trợ của màn hình soi điện tử, bác sĩ sẽ chuẩn xác hút thai ra ngoài. Đây là phương pháp được công nhận hạn chế gây tổn thương thấp lên niêm mạc tử cung trên thế giới hiện nay. Nhẹ nhàng giải quyết nỗi đau, sự lo lắng và chấn thương tâm lý do phương pháp truyền thống mang lại. Đặc biệt là trong thời gian tiến hành thủ thuật phá thai, chị em ít bị chảy máu, thời gian hồi phục nhanh, rất phù hợp với những trường hợp mang thai ở người ít tuổi, hoặc chưa từng sinh con.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thái Hà về các phương pháp phá thai. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0365 115 116 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám