Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Bệnh viêm bàng quang mãn tính

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (212 lượt đánh giá)

Viêm bàng quang mãn tính – Bệnh đường tiết niệu do nhiễm khuẩn hoặc viêm bàng quang cấp tính phát triển thành. Ở giai đạn này nếu không điều trị đúng phương pháp sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang và vô sinh – hiếm muộn.

Bệnh viêm bàng quang mãn tính

Bệnh viêm bàng quang mãn tính

Thủ phậm gây bệnh viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không triệt để là nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang mãn tính. Thực chất, cấp tính và mãn tính là 2 giai đoạn phát triển của căn bệnh này, cấp tính sẽ phát triển thành mãn tính nếu bệnh nhân “dấm” bệnh hoặc tự ý điều trị không theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, nhiễm khuẩn cũng được xác định là một nguyên nhân gây viêm bàng quang mãn. Khuẩn E.coli chiếm 85% nguyên nhân gây viêm bàng quang mãn. Ngoài ra, khuẩn lậu, Chlamydia, trùng roi, nấm men,…cũng là những nhân tố góp phần giúp viêm bàng mãn phát triển.

Triệu chứng viêm bàng quang mãn

 • Về cơ bản, viêm bàng quang mãn có những triệu chứng giống như viêm bàng quang cấp nhưng ở mức độ nặng hơn.
 • Người bệnh sẽ thấy đau buốt nhiều hơn, nước tiểu từ màu vàng chuyển sang màu đỏ, mỗi lần tiểu được rất ít và phải tiểu nhiều lần. Đặc biệt, người bệnh có thể bị sốt hoặc xuất huyết “vùng kín” bất thường.
 • Những triệu chứng khác gồm có: mệt mỏi, kém ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, viêm nam phụ khoa, đau tức vùng bụng dưới và hạ vị,…

Biến chứng của viêm bàng quang mãn

Bệnh viêm bàng quang mãn tính nếu không được điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm:

 • Ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt: Theo nghiên cứu, người mắc viêm bàng quang mãn có nguy cơ bị ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt cao gấp 10 lần người bình thường.
 • Suy thận: Là biến chứng tất yếu của viêm bàng quang mãn tính. Bởi lẽ, viêm bàng quang sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn, đồng thời phải chịu một phần tổn thương do bàng quang lây sang cho nên thận của bạn sẽ nhanh chóng bị suy yếu.
 • Nhiễm trùng tiết niệu: Đây là biến chứng lây nhiễm ngược dòng của viêm bàng quang mãn.
 • Vô sinh – hiếm muộn: Nếu hại khuẩn gây viêm bàng quang mãn tính gây ra viêm nhiễm nam phụ khoa ngược dòng thì khả năng người bệnh bị vô sinh – hiếm muộn là rất cao.

Điều trị và phòng tránh viêm bàng quang mãn

Hiện nay, viêm bàng quang mãn được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng sinh liều nặng, kết hợp với thuốc chống viêm và chống co bóp. Ngoài ra, nếu viêm nhiễm lây ngược dòng thì sẽ phải sử dụng đến phương pháp ngoại khoa để giải quyết. Bệnh viêm bàng quang mãn tính phòng ngừa dễ hơn điều trị, để giảm nguy cơ phát triển của bệnh viêm bàng quang mãn tính, người bệnh nên:

 • Điều trị bệnh triệu để ngay khi còn ở giai đoạn cấp tính.
 • Tuân thủ hoàn toàn liệu trình điều trị của bác sĩ và tái khám theo yêu cầu.
 • Uống đủ 2 – 2.5L nước/ngày và tuyệt đối không nhịn tiểu, hãy “giải quyết” bất cứ khi nào bạn thấy buồn.
 • Vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ và đúng cách.
 • Xây dựng chế độ ăn uống thanh đạm, hạn chế sử dụng thực phẩm, gia vị cay nóng và chất kích thích.

Đây là những kiến thức cơ bản của bệnh viêm bàng quang mãn tính. Nếu cò gì không hiểu bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0365 115 116 để chúng tôi tư vấn trực tiếp cho bạn.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám