Cơ sở y tế
1800 6621
1800 6621

Bệnh tuyến tiền liệt chiếm khoảng 60% bệnh lý đường tiết niệu, nam giới trên 50 tuổi có khoảng 70% mắc bệnh này ở các mức độ khác nhau. Bệnh tuyến tiền liệt có thể chia làm viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) và ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó tỷ lệ mắc viêm tuyến tiền liệt là cao nhất, tiếp đó là phì đại tuyến tiền liệt, cuối cùng là ung thư tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có sỏi tuyến tiền liệt.

- VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được gây ra do nhiễm trùng ở những bộ phận khác trong cơ thể xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang, gây bí tiểu. Điều này khiến cho bàng quang căng tức, suy nhược, dễ bị viêm nhiễm (do sự tích tụ của vi khuẩn trong nước tiểu). Nhiễm trùng bàng quang niệu quản có thể lây lan sang thận.

+ Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có dấu hiệu đau giữa bìu đến trực tràng, sốt, ớn lạnh, đi tiểu thường xuyên và cảm giác bỏng rát, tiểu ra máu hoặc mủ, đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, đau cả vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn.

+ Viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường có các biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu khó, khung xương chậu và bộ phận sinh dục đau, đau khi xuất tinh, rối loạn chức năng sinh dục. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và trầm cảm.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

- U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng nhiều. Khi tuyến tiền liệt phát triển to lên, chèn ép niệu đường tiểu gây một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết, lượng nước tiểu ít... U xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là 2 bệnh không liên quan nhưng có thể song song tồn tại.

- UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

Là khối u ác tính phá triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Khối u thường phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến, phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, thời gian mỗi lần đi tiểu lâu, tiểu nhiều lần, có thể tiểu ra máu, có máu trong tinh dịch. Ở giai đoạn cuối, ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây đau xương và nứt gãy xương. Nếu đã di căn ra các hạch bạch huyết, nó có thể gây khó chịu và sưng phù ở chân.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2019
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám