Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Bệnh giang mai: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Điểm trung bình: 9.1 / 10 (1612 lượt đánh giá)

Trong lịch sử, bệnh giang mai là bệnh truyền nhiễm không có cách chữa, đã từng xóa sổ 1 ngôi làng. Kể cả cho đến nay, bệnh giang mai vẫn là nguyên nhân chính (chiếm 20%) gây ra cái chết của trẻ sơ sinh ở châu Phi. Vì vậy, giang mai được xếp thứ 2 trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục về mức độ nguy hiểm, chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS. Vậy bệnh giang mai là gì? Nguyên nhân gây bệnh ra sao? Có biểu hiện như thế nào? Và có thể điều trị được không?

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Tác nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi là Treponema pallidum, kí sinh trên cơ thể người, truyền từ người này sang người kia và gây bệnh. Xoắn khuẩn này có thời gian thế hệ nhỏ (30-32 giờ) nên sinh sôi nảy nở nhanh và đặc biệt ưa môi trường máu.

Nguồn bệnh giang mai

Nguồn bệnh giang mai chính là những người mắc bệnh giang mai trước đó. Họ có thể dễ dàng lây bệnh cho người khác qua nhiều con đường.

Con đường lây bệnh giang mai

- Quan hệ tình dục: Bệnh giang mai còn được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục vì đây là con đường chính lây bệnh giang mai (chiếm hơn 90% các ca mắc bệnh giang mai).

- Đường máu: Xoắn khuẩn ưa môi trường máu nên dễ dàng lây truyền qua con đường này: qua tiếp xúc vết thương hở hoặc truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm.

- Từ mẹ sang con: Thai phụ bị giang mai khi đang mang thai dễ bị sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, thai nhi dị tật và trẻ sinh ra bị giang mai bẩm sinh.

- Con đường khác: Nhiều người cho rằng giang mai có thể lây truyền qua vật dụng cá nhân của người bệnh. Dù chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm qua con đường này nhưng vẫn có thể xảy ra vì xoắn khuẩn ra khỏi nguồn bệnh có thể sống vài giờ đồng hồ. Trong thời gian đó, nếu có điều kiện lây bệnh, xoắn khuẩn vẫn có thể lây giang mai cho người bình thường.

Biểu hiện bệnh giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai

Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn với những biểu hiện khác nhau. Càng về sau, khả năng lây lan càng giảm và nếu ở giai đoạn 3, hầu như người bệnh không thể lây nhiễm cho người khác.

Biểu hiện giang mai giai đoạn 1

Giai đoạn đầu bệnh giang mai gây ra những nốt săng giang mai đặc trưng với đặc điểm: là những vết loét nông, không đau, không ngứa và có thể tự biến mất sau vài tuần mà không cần điều trị. Săng giang mai sẽ xuất hiện đầu tiên ở những vị trí tiếp xúc với nguồn bệnh thường là cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn, mắt… Ngoài ra có thể nổi hạch không đau ở 2 bên bẹn.

Biểu hiện giang mai giai đoạn 2

Các nốt săng giang mai biến mất thay vào đó là những vết đào ban như muỗi đốt nhưng không đau cũng không ngứa và cũng tự biến mất. Ngoài ra, một số người còn xuất hiện những mảng da sần sùi hoặc sàn mủ.

Biểu hiện giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập và phát triển trong máu, đôi khi tái phát các triệu chứng của giai đoạn 1,2 và cũng có thể không có triệu chứng gì.

Biểu hiện giang mai giai đoạn 3

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tính mạng. Có 3 biến chứng phổ biến là:

- Củ giang mai: Có đặc điểm như nốt hạch, nhỏ bằng hạt ngô và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể gây nguy hiểm tính mạng.

- Giang mai thần kinh: Xoắn khuẩn giang mai có thể di chuyển lên não gây viêm màng não, tâm thần phân liệt…

- Giang mai tim mạch: Sinh sống và phát triển trong máu, xoắn khuẩn giang mai có thể gây phình động mạch, vỡ động mạch…

Cách điều trị bệnh giang mai

cách điều trị bệnh giang mai

Hiện nay, Y học hiện đại đã tìm ra một cách điều trị bệnh giang mai tối ưu: không đau, an toàn, triệt để, không để lại sẹo… Đó là phương pháp cân bằng tự kích hoạt miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh giang mai cần được phát hiện sớm mới có thể chữa trị triệt để, phát hiện càng muộn bệnh càng khó điều trị thậm chí là không thể điều trị vì có quá nhiều biến chứng khó lường.

Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh giang mai, bạn nên đi khám xét ngay để có kết quả chính xác, kịp thời điều trị. Chúc bạn mạnh khỏe!

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám