Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Bệnh giang mai là gì?

Điểm trung bình: 9.0 / 10 (412 lượt đánh giá)

Là một trong những bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của xã hội, tương lai giống nòi, bệnh giang mai dễ lây lan trong cộng đồng là nó là bệnh xã hội đáng sợ và cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Giang mai là gì? – Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai tên tiếng Anh là Syphilis, bệnh được phát hiện đầu tiên tại Tây Ban Nha và phát triển thành dịch trên toàn châu Âu vào thế kỷ 16. Tại Việt Nam, bệnh giang mai chưa rõ xuất hiện vào thời điểm nào và mầm bệnh từ đâu mà thành nhưng có thông tin ghi lại rằng bệnh có từ thời Vua Gia Long.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì?

Dưới thời Pháp thuộc số lượng người mắc bệnh giang mai tăng lên nhanh chóng, sau khi miền bắc thống nhất, con số người nhiễm bệnh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, thời điểm bùng phát của căn bệnh được coi là đứng hàng thứ 2 sau lậu ở nước ta là sau 1975 khi đất nước thống nhất. Ước tính hơn 160.000 ca bị nhiễm bệnh và tính trung bình là 5/1000 người trong khi đó số dân nước ta là 45 triệu dân.

Bệnh giang mai lây qua con đường nào?

  • Con đường lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục.
  • Qua đường máu : Dùng chung kim tiêm.
  • Lây từ mẹ sang con qua nhau thai từ tháng thứ 4.
  • Ngoài ra nếu có tiếp xúc với vi khuẩn giang mai từ vết thương hở thì vi khuẩn sẽ lây nhiễm sang dễ dàng.

Giang mai xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) được tìm ra từ 1905, đây là loại xuắn khuẩn ưa môi trường ẩm ướt và bởi thế cơ quan sinh dục là môi trường xuắn khuẩn đi vào và phát triển thích hợp nhất. Trước kia bệnh giang mai là bệnh không có thuốc chữa nhưng ngày nay với những tiến bộ không ngừng của y học bệnh giang mai đã được ngăn chặn và chữa khỏi hoàn toàn. Bênh giang mai có thể diễn biến hàng chục năm hoặc là cả đời nếu người bệnh không điều trị. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu của bệnh giang mai qua những giai đoạn của bệnh: Giai đoạn 1: Sau 10- 90 ngày xoắn khuẩn giang mai nhiễm vào sẽ xuất hiện những biểu hiện, cụ thể là săng giang mai hay còn gọi là vết trợt, thường thấy ở đầu dương vật, âm đạo, hậu môn, trực tràng. Sau 2-6 tuần vết săng giang mai tự biến mất. Giai đoạn 2: Bắt đầu sau vài tuần khi kết thúc giai đoạn 1, phát ban khắp cơ thể, đầu tiên là ở lòng bàn tay, bàn chân. Các nốt ban đỏ, không đau, không ngứa và trông giống như cánh hoa đào. Các vết loét xuất hiện và tự khỏi. Giai đoạn tiềm ẩn: Biểu hiện của bệnh giang mai thời kỳ này không rõ ràng, hay còn gọi là gian mai kín. Thực chất bệnh đã nhiễm vào máu và vẫn đang phát triển. Giai đoạn 3: Giang mai giai đoạn cuối, các cơ quan trong cơ thể bị phá hủy: tim, não, gan, xướng khớp…dân tới các bệnh như thần kinh, đột quỵ, tim mạch, điếc mù lòa, bệnh tim… Gian đoạn này giang mai không lây bệnh. Trên đây là giới thiệu khái quát về Giang mai là gì? - Bệnh giang mai là gì? của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm nguyên nhân cũng như triệu chứng căn bệnh này hãy liên hệ số điện thoại 0365115116 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn miễn phí. Chất lượng phòng khám Thái Hà luôn đảm bảo và thuộc dạng tốt nhất của các phòng khám ở Hà Nội.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám