Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại

Điểm trung bình: 9.1 / 10 (1012 lượt đánh giá)

Những búi trĩ xuất hiện ở bên dưới đường lược, viền hậu môn, người bệnh có thể sờ và nhìn thấy được, nó vốn dĩ ngay từ đầu đã ở ngoài ống hậu môn nên được gọi là trĩ ngoại. Trĩ ngoại có thể hình thành huyết khối gây ra đau đớn cho người bệnh. Bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại

Những người làm việc văn phòng do tính chất công việc phải ngồi quá lâu nên việc hình thành trĩ là đương nhiên. Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ người mắc trĩ đang tăng cao nhất là trong tuổi trưởng thành. Không chỉ do công việc ngồi quá nhiều mà nhiều yếu tố khác cũng là nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại:

  • Do táo bón kinh niên.
  • Do vận động ít vì phải đứng lâu hàng giờ liền trong thời gian dài, ít có những hoạt động thể thất để nâng cao sức khỏe và tinh thần.
  • Do ăn uống nhiều đồ nóng, nhiệt. Uống nhiều rượu bia, chất cồn.
  • Do thói quen đại tiện ngồi lâu, rặn mạnh và vệ sinh không sạch sẽ.
  • Do bẩm sinh thành tĩnh mạch yếu nên dễ bị gẫy, gấp khúc.

Búi trĩ ngoại cũng hình thành từ những đám rối tĩnh mạch, do tĩnh mạch trong khi vận chuyển máu phải chịu nhiều lực nén làm tăng áp lực và khiến máu bị tụ lại, chậm lưu thông, tạo nên búi trĩ.

Thường thì bệnh trĩ ngoại cũng như trĩ nội gặp nhiều ở những người trung niên, cao tuổi và những chị em phụ nữ đang mang bầu.

Không giống như trĩ nội gồm bốn cấp độ, trĩ ngoại chỉ chia làm trĩ ngoại loại nhẹ và trĩ ngoại nặng. Phương pháp áp dụng phổ biến nhất là dùng thuốc điều trị (Đông y hoặc Tây y), hạn chế tối đa sử dụng đến dao kéo, đặc biệt với trĩ ngoại không thể điều trị bằng thủ thuật được. Chữa bệnh trĩ ngoại có huyết khối sẽ được chỉ định cắt trĩ nhằm giúp bệnh nhân giảm hết cơn đau.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại trong dân gian

Các cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà đã được áp dụng trong dân gian từ rất lâu và có những hiệu quả thực tế:

  • Rau diếp cá: Rau diếp cá mọc nhiều ở những nơi đất ẩm ướt, vì vậy tìm được loại cây này không hề khó. Diếp cá cung cấp chất xơ và là loại rau có tính mát. Người bị bệnh trĩ ngoại có thể ăn trực tiếp, giã nước uống hoặc dùng bã để đắp lên búi trĩ mỗi ngày. Búi trĩ sẽ hết hẳn sau một thời gian sử dụng. Đây là một trong những thảo dược được cho là “thần dược” trong điều trị tận gốc bệnh trĩ.
  • Cây thiên lý: Người xưa thường sử dụng lá thiên lý non giã nát và đắp bã thiên lý lên búi trĩ. Thực hiện ngày 1-2 lần sẽ cho tác dụng tích cực. Uống nước lá thiên lý tươi khoảng 3-4 bát một ngày cũng có công dụng rất tốt cho người bệnh.
  • Hoa hòe: Hoa hòe giúp giảm hoàn toàn những triệu chứng của bệnh trĩ: sưng đau, viêm, chảy máu, sa búi trĩ…Hoa hòe có thể nấu canh thịt, sắc nước uống hoặc kết hợp với hoa kinh giới đều cho hiệu quả.
  • Đu đủ xanh: Đu xanh bổ đôi và úp vào hai bên cẳng chân và để qua đêm, dân gian cho rằng nhựa từ đu đủ sẽ có tác dụng làm co búi trĩ . Ngoài ra nấu canh đu đu xanh ăn hằng ngày sẽ cung cấp chất xơ, giúp bệnh nhân đại tiện dễ dàng.

Trên đây là một số giới thiệu về bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại, nếu bạn có những biểu hiện bệnh trĩ ngoại, tốt nhất bạn nên đến phòng khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám