Cơ sở y tế
0365 115 116
0365 115 116

Apxe quanh hậu môn là gì

Điểm trung bình: 8.4 / 10 (1412 lượt đánh giá)

Apxe (Abscess) hay còn gọi là ổ tụ mủ, khoang chứa mủ, được bao quanh bởi các mô viêm và được hình thành như lad kết quả của nhiễm trùng. Apxe có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể con người. Do vi trùng, ký sinh trùng hoặc nấm gây nên. Apxe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Một trong những bộ phận dễ bị apxe là hậu môn, gọi là apxe quanh hậu môn (Apxe hậu môn ). Đây là một trong những chứng bệnh gây rắc rối và khó chịu cho người mắc bệnh. Vậy apxe quanh hậu môn là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh? Sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin tổng quan về chứng bệnh này

Apxe quanh hậu môn là gì

Apxe quanh hậu môn là gì

Apxe quanh hậu môn là gì?

Apxe quanh hậu môn là một dạng bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm, và gây rất nhiều rắc rối cho người mắc bệnh. Đó là khi trong các mô mềm xung quanh hậu môn, trực tràng hoặc những vết nứt, xước quanh hậu môn bị viêm nhiễm mủ cấp hoặc mãn tính, dẫn đến hình thành apxe. Đặc điểm của nó là có thể tự vỡ hoặc dẫn đến rò hậu môn sau phẫu thuật. Đâu cũng là thời kỳ cấp tính của quá trình bệnh lý về ống hậu môn và viêm trực tràng

Thủ phạm gây apxe quanh hậu môn

Theo các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thái Hà thì có rất nhiều nguyên nhân gây nên apxe quanh hậu môn. Nhưng có một số nguyên nhân chính như:

  • Do các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da quanh hậu môn
  • Do viêm loét đại tràng, thiếu máu, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng là nguyên nhân gây bùng phát bệnh
  • Các thuốc trong điều trị trực tràng đều có tính kích thích cao, có thể làm hoại tử các mô quanh hậu môn và dẫn đến hình thành apxe quanh hậu môn
  • Sau các cuộc tiểu phẫu trực tràng, niên đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt…ta cũng thường dễ bị viêm nhiễm và taok điều kiện cho apxe hình thành
  • Do các vi khuẩn như khuyển lỵ, lao, liên cầu, tụ cầu…

Triệu chứng xuất hiện khi nhiễm apxe quanh hậu môn

Khi phát hiện thấy những triệu chứng sau đây, có nghĩa là bạn đã nhiệm apxe quanh hậu môn, và bạn nên đến ngay các địa chỉ tin cậy, uy tín để được tư vấn và điều trị:

  • Quanh hậu môn xuất hiện khối sưng hoặc khối cứng nhỏ
  • Hậu môn đau, sưng, căng tức khó chịu, gây khó khăn khi ngồi và di chuyển
  • Táo bòn, đi tiểu không thông
  • Vết thương chảy mủ, khó liền
  • Toàn thân mệt mỏi, sốt, có thể lạnh run, ăn kém, môi khô, lưỡi bẩn…Đi ngoài phân có máu và nhầy mủ

Lời khuyên của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà: Apxe quanh hậu môn nếu để lâu sẽ dẫn đến nguy hiểm vì vậy cần phải kịp thời đến các cơ sở y tế tin cậy, uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh. Apxe có thể điều trị băng phương pháp phẫu thuật kèm theo dùng thuốc kháng sinh. Không nên ủ bệnh lậu vì sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Vệ sinh sạch sẽ khi đi đại tiện, chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn bệnh lý về apxe quanh hậu môn là gì, xin các bạn nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2023
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám